Breaking News
Home » Dinh dưỡng bệnh tiểu đường » Bệnh tiểu đường có ăn được ngô không?

Bệnh tiểu đường có ăn được ngô không?

loading...

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc dè dặt trọng việc chọn cho mình những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mắc bệnh. Ngô, là thực phẩm khá được nhiều người ưa chuộng. Cùng xem những tác dụng của nó tới bệnh tiểu đường nhé.

Bệnh tiểu đường

Hạn chế ăn ngô khi mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

Tinh bột khi vào cơ thể biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên (Ảnh minh họa: Internet)

Người bị tiểu đường không thể sử dụng glucoze một cách hoàn hảo và để tạo năng lượng. Cơ thể khi đó không tiết ra được insulin, một loại hoóc-môn được sản xuất từ tuyến tuỵ có tác dụng đưa glucoze từ máu vào tế bào để giúp tế bào sử dụng glucose sinh ra năng lượng cho tế bào.

Khi thiếu insulin, cơ thể sẽ không sử dụng được glucoze, dẫn đến glucoze trong máu sẽ tăng cao và xuất hiện trong nước tiểu. Người mắc bệnh tiểu đường có mức đường huyết (glucoze) trong máu ngẫu nhiên ≥200 mg/dL hoặc đường huyết lúc đói (sau ăn 8 giờ) >126 mg/dL.

Tinh bột (Carbohydrate)

Hạn chế ăn ngô khi mắc bệnh tiểu đường - ảnh 2

Nên ăn ngô cùng với các thực phẩm có chứa protein hoặc chất béo (Ảnh minh họa: Internet)

Tinh bột khi vào cơ thể biến thành đường glucose trong máu khiến đường huyết tăng lên. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần cân nhắc các loại thực phẩm có chứa tinh bột trong chế độ ăn uống hằng ngày. Hạn chế hấp thụ tinh bột trong mỗi bữa ăn bằng cách ăn kèm các loại thực phẩm có chứa tinh bột với các loại thực phẩm khác.

Ngô

Bắp ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, một loại carbohydrate có thể nhanh chóng làm tăng đường máu. Điều này không có nghĩa là người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn không được ăn ngô.

Ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm cả sắt, vitamin A và vitamin B-6, thiamin, riboflavin, niacin, folate, phốt pho, magiê, mangan và selen, cung cấp dồi dào chất xơ và được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt.

Để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân tiêu đường, nên ăn ngô cùng với các thực phẩm có chứa protein hoặc chất béo và hạn chế một bắp ngô hoặc một nửa cốc hạt ngô tại bất kỳ bữa ăn nào.

loading...