Breaking News
Home » Chữa bệnh tiểu đường » Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

loading...

Bệnh tiểu đường có lây không và nếu có thì nó lây qua những còn đường nào? Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Bệnh tiểu đường hay bệnh dư đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Có rất nhiều người nhìn nhận sai lầm khi chưa có kiến thức cùng sự hiểu biết cơ bản về căn bệnh tiểu đường.  Chính vì vậy chúng ta cần phải hiểu đúng về bệnh tiểu đường giúp người bệnh kiểm soát được đường huyết và kéo dài tuổi thọ.

benh-tieu-duong-co-lay-khong-300x202

Trả lời câu hỏi Bệnh tiểu đường có lây không ?

Câu trả lời chính xác: Bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây vì tiểu đường không phải căn bệnh truyền nhiễm. Mà tiểu đường chỉ là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do nguyên nhân thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng, nó được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa.

Các lưu ý và kiểm soát hoàn toàn với bệnh tiểu đường

  1. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý: ăn ít mỡ, đặc biệt là các loại mỡ no, ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải các chất carbohydrate. Ngoài ra cũng hạn chế ăn mặn.
  2. Duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn: phải tập ít nhất 20 – 40 phút/ ngày và ít nhất 3 – 4 lần/ tuần tùy theo thể trạng.
  3. Kiểm tra đường máu thường xuyên, duy trì đường máu trong giới hạn được khuyến cáo.
  4. Kiểm tra huyết áp và mỡ máu định kỳ, nếu có những biểu hiện bất thường và biểu hiện ra bệnh thì cần đến bác sỹ để có được lời khuyên điều trị một cách khoa học nhất.
  5. Hạn chế các loại bia, rượu. Nên chỉ uống với số lượng ít, vừa phải. Nếu nghiện rượu năng hãy cai một cách dần dần, từ từ, lưu ý không được dừng một cách đột ngột.
  6. Tuyệt đối không được hút thuốc lá.
  7. Kiểm tra bàn chân mỗi ngày, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để có được sự tư vấn kịp thời.
  8. Đi khám mắt định kỳ.
  9. Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.
  10. Luôn có thái độ tích cực, lạc quan với cuộc sống.
loading...