Breaking News
Home » Tiểu đường type 1 » Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

loading...

Bệnh tiểu đường type 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin, hay bệnh tiểu đường tự miễn, tức là cơ thể tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính mình.

Bệnh tiểu đường type 1 do tuyến tụy sản xuất insulin không đủ, thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể, hoặc do tế bào trong cơ thể không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết dẫn đến tiểu đường.

Bệnh tiểu đường type 1
Bệnh tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 thường xảy ra ở người trẻ, thường dưới 30 tuổi. Bệnh này có khả năng di truyền, khi người mẹ mang thai mắc tiểu đường type 1 thì người con cũng rất có khả năng mắc phải.

Bệnh tiểu đường type 1 là do cơ chế tự miễn, tức là tuyến tụy bị tấn công và phá hủy với chính cơ thể, làm cơ thể không còn khả năng sản xuất insulin. Kháng thể này hình thành ngay trong cơ thể, bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể trực tiếp chống lại chính mô của người bệnh.

Gen gây bệnh tiểu đường type 1 có nhiễm sắc thể số 11 giống nhau. Nguyên nhân tiểu đường type 1 là do: cơ thể bị nhiễm một số virut như quai bi, coxakies virus hay các độc chất trong môi trường hình thành đáp ứng kháng thể một cách bất thường, làm hư tổn tế bào tuyến tụy sản xuất ra insulin.

phát hiện ngăn ngừa điều trị sớm tiểu đường type 1
phát hiện ngăn ngừa điều trị sớm tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type hiện nay chưa có cách điều trị, nhưng có phương pháp phòng chống, quản lý, ngăn ngừa nguy cơ phát sinh, phát triển của tiểu đường type 1.

Từ khóa tìm kiếm :

  • Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì
  • Đái tháo đường type 1 là bệnh gì
  • Tieu duong tuyp 1 la gi
loading...