Breaking News
Home » Nguyên nhân bệnh tiểu đường » Béo phì nguy cơ mắc tiểu đường cao

Béo phì nguy cơ mắc tiểu đường cao

loading...

Bệnh béo phì là lỗi lo lớn của toàn xã hội và thế giới, với mức đời sống cao hơn nguy cơ béo phì của cả người lớn lẫn trẻ em ngày càng tăng cao. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, béo phì còn dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như huyết áp, mỡ máu, tiểu đường…thống kê của Tổ chức Tiểu đường Quốc tế (IDF) cho biết cứ ba giây trên thế giới lại có thêm một người được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường. Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao và hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa tiểu đường đặc trị. Hãy cùng tìm hiểu vấn nạn béo phì – tiểu đường qua bài viết sau đây.

Tại sao béo phì gây ra bệnh tiểu đường?

Sau khi ăn, một lượng đường khá lớn từ thức ăn được hấp thu vào trong máu. Nhờ có insulin đường mới có thể đi vào tế bào và duy trì trong một phạm vi an toàn. Sự trao đổi chất diễn ra trong tế bào để chuyển hóa đường thành năng lượng.

Béo phì nguy cơ mắc tiểu đường rất cao
Béo phì nguy cơ mắc tiểu đường rất cao

Tuy nhiên, cơ chế vận chuyển và chuyển hóa glucose ở người béo phì có rất nhiều hạn chế do:

– Số lượng insulin thụ thể trên màng tế bào và chức năng của từng thụ thể đơn lẻ bị giảm sút;

– Những thụ thể sau khi được insulin kích hoạt, chức năng truyền tín hiệu vào sâu bên trong tế bào bị tổn thương;

– Số lượng phân tử vận chuyển glucose giảm;

– Chức năng gan chuyển hóa glucose thành đường nguyên chất để tồn trữ lại không bảo đảm gây ra sự gia tăng glucose bất thường trong gan.

Với những nguyên nhân như trên, chất đề kháng insulin được sản sinh ra, lượng glucose trong máu rất khó chuyển vào tế bào, đây chính là hiện tượng đề kháng insulin. Hiệu quả hoạt động của insullin ngày càng kém đi dẫn đến sự hoạt động quá sức của tụy để đảm bảo đủ insullin cho cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân làm suy giảm chứng năng của tuyến tụy, insullin sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể và tiểu đường xuất hiện.

Phòng ngừa tiểu đường ở người béo phì bằng cách nào?

Chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, đường huyết và huyết áp được coi là chìa khóa trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường.

– Chế độ ăn: Ăn đủ bữa, không nhịn đói, không ăn quá nhiều, không ăn quà vặt, hạn chế dùng đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều giàu mỡ, phủ tạng động vật. Tăng cường các loại hạt, rau, củ, quả để cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Duy trì chế độ ăn khoa học cũng giúp giảm cân nặng cơ thể.

Chế độ ăn tốt giúp phòng ngừa tiểu đường
Chế độ ăn tốt giúp phòng ngừa tiểu đường

– Vận động cơ thể: Cần duy trì tập luyện đều đặn mỗi ngày theo khả năng sức khỏe bản thân để tiêu hao năng lượng. Nên vận động thường xuyên 30-60 phút mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe, giữ cho tinh thần thoải mái và không bị stress.

Vận động thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Vận động thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

– Cân nặng: Nếu áp dụng các biện pháp giảm cân như dùng thuốc, phẫu thuật,… cần theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa có uy tín. Nên đi kiểm tra sức khỏe và thử đường huyết định kỳ để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Hiện nay, chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và công việc ít vận động đang là cơ hội cho căn bệnh tiểu đường ngày càng phát triển. Để không quá muộn khi đã trở thành nạn nhân của tiểu đường, hãy hành động tích cực hơn theo những khuyến cáo của các tổ chức y tế.

loading...