Breaking News
Home » Chữa bệnh tiểu đường » Biện pháp chữa bệnh tiểu đường ở người già

Biện pháp chữa bệnh tiểu đường ở người già

loading...

Bệnh tiểu đường ở người già thường rất khó chữa khỏi triệt để, bởi sức đề kháng cũng như trao đổi chất ở người già dều đã kém đi. Tuy nhiên, cũng không phải là không có cách, sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ biện pháp chữa bệnh tiểu đường ở người già để bạn đọc tham khảo.

thuoc-chua-benh-tieu-duong-moi-nhat_1-300x200

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là chỉ những người mắc bệnh tiểu đường từ 60 tuổi trở lên. Thực tế có người cho rằng, tuổi tác đã cao như vậy rồi, bản thân bệnh tiểu đường không đau, cũng không ngứa, làm gì phải khống chế ăn uống, lại phải uống thuốc này, thuốc nọ, thậm chí lại phải tiêm insulin làm gì? Cách nhìn nhận này không đúng. Hiện tại tuổi thọ của người cao tuổi mà lại có thái độ buông lơi muốn ra sao thì ra lại rất sai lầm. Người mắc bệnh tiểu đường không kịp thời tiến hành chữa trị, có thể chỉ trong một thời gian rất ngắn sẽ xuất hiện các biến chứng, thậm chí dẫn đến tàn phế, tử vong. Bởi vậy việc chữa trị bệnh tiểu đường không nên hạn chế bởi lứa tuổi, nên dốc hết khả năng khống chế đường huyết ở phạm vi bình thường.

Những người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường, thường kèm theo công năng gan thận bị suy thoái, do đó thường dễ phát sinh phản ứng đường huyết thấp. Vì vậy đối với loại bệnh nhân này có thể nới lỏng tiêu chí khống chế thích đáng, để cho 2 giờ sau bữa ăn nếu đường huyết thấp dưới mức 11.1 mmol/L (200 mg/dl) là tương đối tốt. Nguyên tắc chữa trị tương tự như bệnh tiểu đường nói chung. Có điều đáng chú ý là, trên cơ bản bệnh tiểu đường của người cao tuổi thuộc loại không ỷ lại vào insulin thường nhiều hơn loại thể hình béo. Do đó giảm nhẹ thể trọng là một mặt quan trọng của việc chữa trị bệnh tiểu đường. Về phương diện chữa trị bằng thuốc, cũng còn có những mâu thuẫn nhất định, bởi vì bệnh nhân phần đông là những người có thân hình béo mập, cho nên không thích nghi với việc chữa trị bằng loại thuốc Hoàng niệu, để tránh phát sinh chứng huyết cao lại thường có công năng gan thận bị hạ thấp, cho nên khi sử dụng loại thuốc Song qua cần phải chú ý cẩn thận. Nói chung là, những người tuổi từ 75 trở xuống qua kiểm tra thấy công năng gan thận bình thường, cũng không có bệnh tim phổi mang tính chất thiếu oxy, thì có thể sử dụng loại thuốc Song qua để chữa trị. Trong quá trình chữa trị cần phải quan sát kỹ xem có tăng cao nước tiểu xeton và axit sữa huyết hay không. Nếu trong nước tiểu có chất albumin thì cấm dùng loại thuốc Song qua (DBI, Phenethyl kiguanide, Phenformin), cũng có thể sử dụng loại thuốc Hoàng niệu (D860, Orinase, Tolbutamide), những người có điều kiện có thể dùng Đường thận hình (Glurenorm, Gliquidone), Đạt Mỹ Khang (Diamieron, Gliazie). Sau khi dùng loại thuốc Hoàng niệu đời thứ 2, huyết insulin tăng cao không rõ rệt, hơn thế, tác dụng phụ càng ít hơn so với B860. Người không có loại thuốc này cũng có thể từ một lượng thuốc nhỏ bắt đầu thử dùng D860, nhưng tuyệt đối không được sử dụng Lục hoàng bính niệu (Diabinese, P607, Chlorpropamide).

Khi quan sát hiệu quả chữa trị người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường, cần phải chú ý tới vấn đề giới hạn đường thận của người cao tuổi tăng cao, cũng chính là nói, ở mỗi bệnh nhân cụ thể trước hết cần phải xác định rõ lượng đường trong nước tiểu có phải đã phản ứng chính xác mức độ của đường huyết hay chưa, khi đường ở mức giới hạn đường thận nâng cao rõ rệt, cần phải dùng đường huyết làm tiêu chí để điều chỉnh thuốc.

loading...