Breaking News
Home » Phòng bệnh tiểu đường » Biện pháp phòng tránh tiểu đường cho bà bầu

Biện pháp phòng tránh tiểu đường cho bà bầu

loading...

Tiểu đường ở bà bầu là dạng tiểu đường chỉ gặp trong thời kỳ mang thai, do rối loạn nội tiết tố của nhau thai, làm thay đổi chuyển hóa và sự hoạt động của tuyến tụy tạo ra insulin. Tiểu đường thai ở bà bầu rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cả bà mẹ và thai nhi. Nên cần phải có biện pháp phòng tránh tiểu đường cho bà bầu.

Phòng tránh tiểu đường (đái tháo đường) cho bà bầu là việc rất quan trọng mà phụ nữ mang thai cần chú ý. Tiểu đường ở thời kỳ mang thai chỉ xảy ra khi mang thai, những lại tác động rất lớn đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nên cần thiết phải phòng tránh tiểu đường cho bà bầu để tránh những hậu quả, biến chứng nghiêm trọng.

Các biện pháp phòng tránh tiểu đường cho bà bầu:

  • Luôn kiểm soát cân nặng và chế độ ăn phù hợp:
Ăn uống hợp lý, ổn định cân nặng tránh tiểu đường thai kỳ
Ăn uống hợp lý, ổn định cân nặng tránh tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai tất cả các thai phụ đều có suy nghĩ là cần phải ăn thật nhiều để thai nhi đủ chất và khỏe mạnh, và nhiều khi để con được “đủ chất” các mẹ thường ăn quá nhiều, việc này dẫn đến các thai phụ tăng cân rất nhanh trong một thời gian ngắn.

Ăn quá nhiều, và tăng cân nhanh rất không tốt, chỉ nên ăn vừa đủ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, không nên để quá thừa. Nếu các bà bầu tăng cân nhanh trong tuần thứ 24 – 28 thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ rất cao, chính vì vậy thai phụ nên kiểm soát cân nặng của mình khi mang thai, bằng việc ăn uống khoa học đủ chất, chứ không thừa.

Theo lời khuyên của bác sĩ, cân nặng của thai phụ trong thời gian mang thai chỉ nên tăng khoảng 10 -12 kg. Trong đó, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 4 -5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 -6 kg. Đó là mức cân nặng lý tưởng cho phụ nữ mang thai, đảm bảo sức khỏe cho thai phụ và cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

  • Vận động hợp lý:
Bà bầu nên vận động thường xuyên tránh bệnh tiểu đường
Bà bầu nên vận động thường xuyên tránh bệnh tiểu đường

Vận động hợp lý là một cách phòng tránh bệnh tiểu đường cho thai phụ. Phụ nữ mang thai sau 3 tháng đầu cần kiêng cữ, tránh vận động mạnh để thai ổn đinh, thì có thể vận động bình thường. Phụ nữ mang thai không nên chỉ nghỉ ngơi mà không vận động sẽ rất dễ tăng cân và dẫn đến nghi cơ mắc tiểu đường khi mang thai.

Kiểm tra định kì tại bệnh viện
Kiểm tra định kì tại bệnh viện

Bệnh tiểu đường thai kỳ khiến thai phụ rất dễ mắc các biến chứng thai sản, sức khỏe của người mẹ bị đe dọa. Các biến chứng của tiểu đường thai kỳ cũng rất nguy hiểm như: bệnh võng mạc, bệnh mạch máu lớn, giảm tuần hoàn nhau thai, đe dạo tính mạng của thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ cần được phát hiện sớm thì sẽ kiểm soát được bệnh. Để phòng tránh tiểu đường cho bà bầu, trong thời kỳ mang thai các bà bầu nên thường xuyên tiến hành làm các test sàng lọc và chẩn đoán bệnh tiểu đường. Và thực hiện theo những lời khuyên của bác sĩ.

Để phòng tránh tiểu đường cho bà bầu và tránh những biến chứng nguy hiểm, gây hậu quả đáng tiếc, các bà bầu cần lưu ý kiểm soát tình trạng sức khỏe và kiểm tra thường xuyên tại bệnh viện.

loading...