Breaking News
Home » Biến chứng bệnh tiểu đường » Các biến chứng của tiểu đường ở trẻ em

Các biến chứng của tiểu đường ở trẻ em

loading...

Các biến chứng tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ em rất phức tạp, và sẽ càng ngày càng tăng, nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Tiểu đườngtrẻ em là dạng tiểu đường không phụ thuộc insulin, khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, gây ra tình trạng tăng đường huyết trong máu.

Phần lớn nguyên nhân của tiểu đường ở trẻ là do đột biến gen, liên quan đến yếu tố di truyền. Ngoài ra, còn do môi trường nhiễm hóa chất và nhiễm siêu vi có thể gây ra mầm mống của bệnh tiểu đường ở trẻ em. Do trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, nước uống có gas…mà lại ít vận động, dẫn đến thừa cân, béo phì.

béo phì và lười vận động là nguyên nhân tiểu đường ở trẻ nhỏ
béo phì và lười vận động là nguyên nhân tiểu đường ở trẻ nhỏ

Triệu chứng thường gặp của bệnh tiểu đường ở trẻ em như: trẻ ăn nhiều, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều lần vào ban đem, sút cân nhanh, thèm đồ ngọt. Trong trường hợp trẻ có những biểu hiện như vậy, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Các biến chứng của tiểu đường ở trẻ nhỏ rất nghiêm trọng. Trẻ có thể bị hôn mê, nhiễm toan xeton. Để lâu sẽ dẫn đến các bệnh các biến chứng làm vô hiệu quá các cơ quan, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Các biến chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em nếu để lâu, không can thiệp kịp thời là:

Biến chứng tiểu đường ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm
Biến chứng tiểu đường ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm
  • Bệnh tim và bệnh mạch máu: bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ các vấn đề tim mạch như: bệnh động mạch vành, đau ngực, đau tim, đột quỵ, huyết áp cao.
  • Ảnh hưởng thần kinh: lượng đường trong màu dưa thừa làm tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng các dây thần kinh, bắt đầu từ ở chân và tay. Điều này có thể gây: ngứa gan, tê đau các ngón chân, ngón tay dần dần lan lên trên.
  • Hư hại thận:Thận là cơ quan lọc chất thải từ máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc ở thận, có thể dẫn đến suy thận.
  • Hư hại về mắt: bệnh tiểu đường để lâu, không điều trị sẽ ngày càng ảnh hưởng, gây hư hại lên trên, ảnh hưởng đến mắt làm hỏng các mạch máu của võng mạc. Nghiêm trọng hơn có thể gây mù, hoặc làm đục thủy tinh thể, nguy cơ bệnh tăng nhãn áp.
  • Loét bàn chân: Đường trong máu quá lớn là phá vỡ các mao mạch ở hệ thần kinh, đặc biệt là ở chân, làm giảm lưu lượng máu, thần kinh thiệt hại làm bàn chân bị biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời chân sẽ bị nghiễm trùng nặng.
  • Thiệt hại da: Làm da nhạy cảm hơn, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và ngứa.
  • Loãng xương: Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, gây nguy cơ loãng xương.

Các biến chứng của tiểu đường ở trẻ em rất nguy hiểm, nên cần được phát hiệu và điều trị kịp thời, sẽ tránh được những biến chứng đáng tiếc. Để phòng tránh tiểu đường ở trẻ em nên cho trẻ có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục để tránh béo phì.

loading...