Breaking News
Home » Biến chứng bệnh tiểu đường » Cần lưu ý gì khi dùng thuốc trị tiểu đường metformin

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc trị tiểu đường metformin

loading...

Một trong những loại biệt dược chữa tiểu đương hiệu quả là metformin. Tuy nhiên, cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng nó để không gây ra những tác dụng phụ đáng tiếc. Bài viết này sẽ chỉ ra những lưu ý khi dùng thuốc trị tiểu đường matformin dành cho bạn.

Metformin là thuốc uống chống tăng đường huyết thuộc nhóm biguanid, là loại thuốc được sử dụng nhiều hiện nay. Metformin không có tác dụng để kích thích giải phóng insulin ở tế bào beta tuyến tụy, vì vậy không gây hạ đường huyết ở người không có bệnh tăng đường huyết.

Metformin là thuốcuống chống tăng đường huyết thuộc nhóm biguanid, là loại thuốc được sử dụngnhiều hiện nay. Metformin không có tác dụng để kích thích giải phóng insulin ởtế bào beta tuyến tụy, vì vậy không gây hạ đường huyết ở người không có bệnhtăng đường huyết. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc trong một sốtrường hợp thậm chí có trường hợp không được sử dụng loại thuốc này.

Tác dụng củametformin?

Ở người có bệnh tăngđường huyết, metformin có tác dụng làm giảm đường huyết nhưng không gây taibiến hạ đường huyết (trừ trường hợp nhịn đói hoặc dùng thuốc hiệp đồng tácdụng). Metformin làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương khi đói và sau bữaăn ở người bệnh tăng đường huyết typ II. Thuốc làm tăng sử dụng glucose ở tếbào. Giảm hấp thu glucose ở ruột. Ức chế tổng hợp glucose ở gan.

Để tránh tác dụng phụ về tiêu hóa, nên uống metformintrong bữa ăn.

Ngoài tác dụng chốngtăng đường huyết, metformin còn có ảnh hưởng tốt trên chuyển hóa lipoprotein(thường bị rối loạn ở người tăng đường huyết typ II).

Metformin hấp thuchậm, không hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Thức ăn làm giảm và làm chậm sự hấp thucủa thuốc. Metformin phân bố nhanh chóng vào các mô và dịch cơ thể và không bịchuyển hóa ở gan.

Nơi thải trừ chủ yếucủa metformin là ở ống thận. Sau khi uống, khoảng 90% lượng thuốc đã được hấpthu sẽ thải trừ qua thận trong 24 giờ đầu ở dạng không chuyển hóa. Độ thanhthải metformin qua thận giảm ở người suy thận và người cao tuổi.

Metformin dùng điềutrị bệnh tăng đường huyết týp II, khi người bệnh không thể giảm glucose huyếtbằng chế độ ăn kiêng đơn thuần. Có thể phối hợp metformin với một sulfonylure,khi dùng metformin hoặc sulfonylure đơn thuần kém hiệu quả.

Trong khi dùngmetformin (hoặc sulfonylure) vẫn phải kết hợp kiêng ăn các loại thức ăn, thứcuống có chỉ số làm tăng đường huyết cao và tập thể dục hằng ngày thì mới cóhiệu quả.

Trường hợp nào khôngdùng metformin?

Metformin không dùngtrong các trường hợp tăng đường huyết thể ceton acid hoặc tăng đường huyết tiềnhôn mê, suy thận hoặc rối loạn chức năng thận (độ thanh thải creatinin dưới60ml/phút), suy gan, bệnh tim mạch nặng, bệnh hô hấp nặng, nhiễm khuẩn nặng,nhiễm khuẩn huyết, hoại thư và người nghiện rượu. Sử dụng đồng thời với cácloại nước uống chứa ethanol, kể cả rượu thuốc (có nguy cơ nhiễm acid lactic).Suy tim sung huyết, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính; người bệnh cótrạng thái dị hóa cấp tính, nhiễm khuẩn, chấn thương (điều trị tăng đường huyếtbằng insulin); người mang thai (điều trị tăng đường huyết bằng insulin);  phụ nữ cho con bú; người mẫn cảm vớimetformin hoặc các thành phần của thuốc thì không được sử dụng metfomin.

Các loại thuốc làmgiảm tác dụng của metformin: nifedipin, isoniazid, thuốc lợi tiểu,corticosteroid, acid nicotinic, phenitoin, oestrogen, thuốc tránh thai uống,chế phẩm tuyến giáp.

Các thuốc làm tăngđộc tính của metformin là các thuốc thải trừ qua thận như: morphin,  amilorid, digoxin, procainamid,  quinin,quinidin,  triamteren,  ranitidin, trimethropim,  vancomycin.  Cimetidin làm tăng nồng độ đỉnh của metformintrong máu và huyết tương (do đó tránh phối hợp cimetidin với metformin).

Có thể xảy ra hạđường huyết khi kết hợp với các thuốc hạ đường huyết khác như insulin hoặcsulfonylurea.

Thận trọng khi dùngmetformin

Với người cao tuổikhông điều trị với liều tối đa metformin, liều bắt đầu và liều duy trì cũng cầndè dặt. Cần kiểm tra creatinin huyết thanh trước khi bắt đầu điều trị và mỗi 90ngày trong thời gian điều trị. Không dùng metformin cho người cao tuổi có suygiảm chức năng thận.

Dùng metformin dàingày có nguy cơ giảm hấp thu vitamin B12 (có thể bổ sung bằng cách tiêm vitaminB12).

Tác dụng phụ củametformin: giảm hấp thu vitamin B12, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, ợ chua, tiêuchảy, táo bón.  Hạ đường huyết khi bữa ăncó rượu hoặc phối hợp với sulfonylure. Do đó cấm uống rượu khi dùngmetformin.

Tránh tác dụng phụvề tiêu hóa: nên uống metformin trong bữa ăn (nhai kỹ thức ăn, khi sắp nuốt thìcho viên thuốc vào miệng, nuốt cùng thức ăn đã nhai kỹ là an toàn nhất). Lưu ý,không được nhai viên thuốc khi uống.

loading...