Breaking News
Home » Dấu hiệu bệnh tiểu đường » Chỉ bạn loại tiểu đường nào nguy hiểm ?

Chỉ bạn loại tiểu đường nào nguy hiểm ?

loading...

Nhiều người bị mắc bệnh tiểu đường nhưng mỗi người ở mỗi loại khác nhau, mỗi người một mức độ khác nhau. Vấn đề mọi người vẫn hay thắc mắc là lọai tiểu đường nào bị nặng hơn và nguy hiểm hơn với sức khỏe mọi người. Câu hỏi này được đặt ra khá nhiều và rất khó trả lời. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để tìm hiểu rõ nhé.

  1. Tiền tiểu đường là thuật ngữ thường dùng để chỉ tình trạng của những người bị rối loạn đường huyết lúc đói (IFG) và/hoặc rối loạn dung nạp glucose (IGT). Cả hai tình trạng này cho thấy nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường trong tương lai là tương đối cao.Những người có tình trạng tiền tiểu đường có thể bị béo phì và có thể có những triệu chứng của tăng huyết áp, rối loạn lipid máu với triglyceride tăng cao và/hoặc HDL cholesterol thấp.Một người sẽ được xác định là tiền tiểu đường nếu xét nghiệm máu cho thấy bằng chứng của rối loạn đường huyết lúc đói (IFG), rối loạn dung nạp glucose (IGT), hay A1C tăng cao.Tất cả ba tình trạng này đều cho thấy bệnh nhân đang ở mức giữa của tình trạng kiểm soát đường huyết bình thường và đái tháo đường, và là các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch trong tương lai.
  2. Tiểu đường tuýp 1: thường thường xảy ra ở người trẻ tuổi nhưng cũng xuất hiện một vài trường hợp trẻ em mới 3 tuổi đã bị tiểu đường type 1, hay khi mà họ sinh ra đời họ bị những nguyên nhân khác nhau như do di truyền, do yếu tố của sinh trùng, hoặc do cơ thể tự miễn nhiễm(tự miễn nhiễm là do cơ thể tự chống lại tế bào lá mía hay tụy tạng làm cho lá mía không hoạt động được. làm cho tụy tạng không sản xuất được insulin.Đặc biệt, loại này không thể phòng ngừa được, các biện pháp tập thể dục và chú ý chế độ ăn uống sẽ giúp hạn chế các biến động đường huyết và ngăn ngừa biến chứng xuất hiện. Bệnh khởi phát đột ngột, cấp tính và gặp ở đối tượng có thể trạng gầy. Các biến chứng thường gặp là tăng đường huyết do nhiễm toan Ceton hoặc tăng áp lực thẩm thấu dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Những biến chứng tổn thương vi mạch thường xuất hiện sau vài năm bị bệnh.  Thông thường những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 thì họ lúc nào cũng phải dùng thuốc tiêm và họ có thể phải tiêm suốt đời như vậy.
  3. Tiểu đường tuýp 2: hiện nay cũng xuất hiện những thanh niên ngoài tuổi 20 nên tình trạng này cũng rất nguy hiểm, tỷ lệ những người >40 tuổi chiếm khoảng 90%. Lý do là cơ thể vẫn sản xuất được insulin nhưng mà nó không đủ để phục vụ cho cơ thể, hoặc là insulin sản xuất đủ nhưng không đưa được vào trong cơ thể do lượng mỡ hoặc sự thay đổi của người đó người ta gọi là sự đề kháng của insulin làm cho những người lớn tuổi họ sẽ bị mắc nhiều hơn.
    Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 từ những sinh hoạt, lối sống hàng ngày, ít vận động, ăn quá nhiều các chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ tốt dẫn đến tình trạng béo phì thừa cân. Với tiểu đường type 1 thì các triệu chứng dễ phát hiện nên việc điều trị sớm hơn sẽ làm giảm nguy cơ phát triển tiếp các giai đoạn. Đối với tiểu đường type 2, do biểu hiện phát triển âm thầm nên các biến chứng chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám và thường chuyển sang những giai đoạn muộn, nên điều trị gặp phải những trở ngại và tốn kém. Các biến chứng mạn tính thường gặp ở tiểu đường tuýp 2 như bệnh lý tim mạch, mờ mắt, suy thận, hoại tử chân tay.
  4. Tiểu đường đối với phụ nữ mang thai (tiểu đường thai kỳ): Cứ 100 người phụ nữ mang thai sẽ có 5 người bị bệnh cao đường trong máu. Đường trong máu của họ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh, nhưng rất có khả năng người mẹ sẽ mắc bệnh tiểu đường sau này, nguy hiểm hơn sẽ gây nên di truyền cho .

Loại tiểu đường nào nguy hiểm hơn?

Nhiều bệnh nhân cũng đang thắc mắc với câu hỏi “tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn?”  như vậy cũng rất khó để trả lời. Với bệnh tiền tiểu đường là do rối loạn đường huyết và glucose. Như người bệnh tiểu đường type 1 do tuyến tụy không thể sản xuất insulin hay lượng Insulin không đủ dùng nên bệnh nhân bắt buộc phải dùng insulin. Đối với người bệnh tiểu đường type 2 Insulin chỉ sử dụng ở giai đoạn sau của bệnh. Khi mới chớm ở giai đoạn bệnh nhân cần biết cách giữ gìn và ăn uống, luyện tập theo chế độ để tránh chuyển sang giai đoạn tiểu đường, Với tiểu đường type 1 việc phát hiện và điều trị sớm sẽ hạn chế được các biến chứng hơn so với tiểu đường type 2 – khi phát hiện thường đã có biến chứng do tiến triển âm thầm của bệnh.

Mỗi loại có biểu hiện và đặc trưng khác nhau nhưng đều có nguy cơ cao dẫn đến tử vong, vì vậy khi đã bị tiểu đường dù type nào, người bệnh cần xác định phải sống chung với bệnh suốt đời. Để hạn chế nguy cơ biến chứng và kéo dài tuổi thọ, cần tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, bên cạnh đó là dùng thuốc để đạt được mục tiêu cốt yếu nhất là kiểm soát đường huyết ổn định.

Với bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát các thông số đường huyết rất quan trọng, Zinmed là một ứng dụng cho phép người bệnh và người thân gia đình có thể kiểm soát được các thông số này.

loading...

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *