Breaking News
Home » Dấu hiệu bệnh tiểu đường » Chỉ số tiểu đường ở mức nào là an toàn?

Chỉ số tiểu đường ở mức nào là an toàn?

loading...

Nhiều người thắc mắc không biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không? Cùng tham khảo qua bài viết này để có thêm kiến thức về chỉ số an toàn cho bệnh tiểu đường nhé.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa. Nếu như người bệnh không biết cách kiểm soát tốt đường huyết của mình thì rất dễ gặp phải các biến chứng về tim mạch, mắt, suy thận, hoại chi thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Chính vì người bệnh cần được thoi dõi chỉ số tiểu đường kiểm tra đường huyết trong máu của mình để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

 

Tìm hiểu chỉ số tiểu đường

Chỉ số đường huyết là bao nhiêu thì bị mắc bệnh tiểu đường?

Đối với người bình thường, chỉ số tiểu đường sau ăn và lúc đói trước 2 giờ thì hàm lượng đường huyết nên thấp dưới 6.1mmol/l (110mmg%) (kiểm nghiệm 2 lần bằng máy đo đường huyết). Nếu đói bụng mà hàm lượng đường huyết vượt qua 7.8 mmol/l (140mg%) hoặc sau khi ăn 2 giờ hàm lượng đường huyết vượt quá 11.1mmol/l (200mg%) thì có thể chuẩn đoán là bạn mắc bệnh tiểu đường.

Chỉ số tiểu đường – chỉ số đường huyết an toàn

Đường (Glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức bộ não. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết an toàn cho bệnh nhân tiểu đường

– Trước bữa ăn : 90 – 130 mg/dL (5 – 7.2 mmol/L).

– Sau bữa ăn 1-2 giờ : nhỏ hơn 180 mg/dL (10 mmol/L).

– Trước khi đi ngủ : 110 – 150 mg/dL (6 – 8.3 mmol/L).

Chỉ số tiểu đường HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sốn hồng cầu từ 90 – 120 ngày. Chính vì thế, chỉ số tiểu đường HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu suốt khoảng thời gian 90 – 120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c từ 3 – 6 tháng 1 lần.

Chỉ số tiểu đường HbA1c còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường. HbA1c cao  trên 7% chứng tỏ bệnh nhân sắp có biến chứng nặng. Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1c từ dưới 6.5% xuống dưới 5.5 % : bệnh nhân đã có thể tự mình giảm 43% khả năng bị cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù mắt và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Cách kiểm soát các chỉ số tiểu đường

– Tập thể thao thường xuyên : bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp vể bản thên để tiêu hao lượng đường. Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm cân đơn giản.

– Hạn chế ăn các loại thức ăn có chỉ số đường huyết cao hơn 70 và chỉ nên ăn những loại thức ăn có chỉ số đường huyết dưới 55.

– Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp điều hòa đường trong máu, giảm chỉ số tiểu đường HbA1c, giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng tiểu đường.

Chúc bạn luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

loading...

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *