Breaking News
Home » Tiểu đường thai kỳ » Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

loading...

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thai kỳ hay sảy ra trong thời kỳ mang thai và thường chấm dứt sau khi sinh đẻ. Tiểu đường thai kỳ cũng có 2 loại là tiểu đường type 1 và type 2, việc mắc bệnh tiểu đường ảnh hưởng xấu đến thai nhi và sức khỏe khi mang bầu của các bà mẹ. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ là gì ? Tác hại của nó ra sao ? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

 

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ
Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào ?

Tầm tuần thứ 20 của thai nhi, quá trình và hoạt động liên quan đến việc sản sinh insulin đều bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh sản. Đây là nguyên nhân tại sao việc kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ được yêu cầu theo định kỳ đối với phụ nữ mang thai dù họ có tiền sử bệnh hay không. Thời gian dễ mắc phải bệnh tiểu đường khi mang bầu khoảng 24 – 28, mặc dù vẫn có thể có những triệu chứng vài tuần trước hoặc sau giai đoạn này.

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu tăng lượng đường vì nhu cầu tăng năng lượng. Tình huống lý tưởng là khi việc sản xuất insulin vừa đủ để phù hợp với lượng đường đang cần được gia tăng. Nhưng không phải thai phụ nào nào cũng đạt được trạng thái lý tưởng này.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu như nếu không kiểm tra thì không ai biết mình bị tiểu đường thai kỳ. Nhưng một vài người có biểu hiện cụ thể giống tiểu đường type 2 hoặc type 1:

– Thường xuyên thức giấc nửa đêm vì khát nước
– Đi tiểu nhiều và nhiều nước hơn so với các bà bầu khác
– Vùng kín bị nhiễm nấm và không thể làm vệ sinh sạch sẽ bằng các thuốc/kem chống khuẩn thông thường
– Bị vết thương hoặc xước da lâu và khó lành hơn
– Sụt cân và thấy người mệt, thiếu sức.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Nếu bệnh tiểu đường thai kỳ được kiểm soát và giám sát bởi người bệnh và bác sĩ thì rủi ro sẽ được giảm rất nhiều. Mục đích chính trong việc điều trị bệnh tiểu đường là giảm lượng đường huyết trong máu đến mức bình thường và sản sinh lượng insulin phù hợp so với nhu cầu cần thiết của từng cá thể. Phải mất thời gian để ước lượng cân bằng lượng insulin cần thiết trong ngày.

Bệnh ảnh hưởng đến bé như thế nào?

Nếu không kiểm soát, lượng đường glucose thừa trong máu sẽ làm thai nhi phát triển quá lớn, các bé sinh ra có thể nặng tới 4kg hoặc hơn.

Để phòng các vấn đề sức khoẻ có thể xảy ra cho bé, các bác sĩ phải theo dõi bệnh tiểu đường và điều trị để kiểm soát lượng đường huyết. Thông thường lượng đường trong máu của mẹ sẽ tăng cao hơn trước khi sinh con.

Con của các bà mẹ bị tiểu đường không bị bệnh tiểu đường. Nhưng vì vấn để sức khỏe nên các bé cần phải thường xuyên được xét nghiệm sau khi sinh cho đến khi lượng đường huyết (BSL) được ổn định và tiếp tục đều đặn trong suốt 24 tiếng đầu tiên.

Từ khóa tìm kiếm:

  • tiểu đường thái nghé
  • tiểu đường ở bà bầu
  • dấu hiệu tiểu đường thai kỳ
  • Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không
  • Bị tiểu đường khi mang thai có ảnh hưởng đến con hay không
  • biểu hiện tiểu đường thai kỳ
  • tiểu đường thai kỳ nên ăn gì
loading...

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *