“Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày”.

Khế là loại quả rất quen thuộc với người Việt, thường xuất hiện trong các bữa ăn như nấu canh chua, ăn kèm rau sống,… Quả khế còn là vị thuốc giúp trị bệnh tiểu đường mà không phải ai cũng biết.


chứa bệnh tiểu đường bằng quả khế chua

Bài thuốc dân gian trị tiểu đường bằng quả khế chua

Trong dân gian thường hay lưu truyền bài thuốc từ quả khế chua cho người bệnh tiểu đường như sau: Phơi quả khế khô trong bóng râm rồi đem thái thành lát mỏng dùng dần. Mỗi ngày cho một vốc tay khế khô vào nồi, đổ nước ngập khế và đun sôi cho đến khi còn một nửa nước ban đầu thì chắt ra để uống. Môi ngày, người bệnh nên uống 2 lần, duy trì thường xuyên sau 3 tháng sẽ giúp giảm đường huyết xuống ngưỡng ổn định. Dùng nước khế còn giúp người bệnh tiểu đường không cần kiêng khem quá khắt khe.

Ngoài ra, quả khế chua còn có tác dụng chữa bí tiểu, tóc bạc sớm, chữa táo bón, lở loét, mẩn ngứa, mụn nhọt,… rất hiệu quả.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều bài thuốc trị tiểu đường được lưu truyền trong dân gian mà chưa có nghiên cứu và được cấp phép của Bộ y tế. Người bệnh tiểu đường nên cân nhắc khi sử dụng những bài thuốc này. Hiện nay, xu hướng sử dụng các thảo dược như Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,… vẫn được nhiều người tin dùng vì đã có những nghiên cứu rõ ràng và ghi nhận hiệu quả từ người sử dụng trực tiếp.