Breaking News
Home » Dinh dưỡng bệnh tiểu đường » Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

loading...

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gì? Đây là một vấn đề rất quan trọng đối với tất cả mọi bệnh nhân tiểu đường nhưng thực tế không phải ai cũng biết. Biến chứng của bệnh tiểu đường có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống. Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp thông tin về những loại thực phẩm mà người bệnh đái tháo đường cần kiêng.

Tiểu đường (đái tháo đường) là một dạng bệnh mãn tính, xảy ra ở nhiều người không phân biệt lứa tuổi, giàu nghèo. Tình trạng của tiểu đường là do tuyến tụy kháng hoặc không sản xuất đủ insulin, làm rồi loạn quá trình chuyển hóa đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường là xuất phát từ chế độ ăn uống và lười vận động hiện nay của nhiều người. Các biến chứng của bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ rất nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được bằng cách sử dụng thuốc và có chế độ ăn uống phù hợp. Đối với  bệnh nhân tiểu đường, việc ăn gì, kiêng ăn gì là điều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến của bệnh.

Những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên kiêng:

Trái cây khô

Các loại trái cây khô là thực phẩm bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

Các loại trái cây khô là thực phẩm bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

Thực tế trái cây khô có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng lượng đường tự nhiên rất cao, khiến lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường càng tăng cao. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên kiêng các loại trái cây khô.

Nước trái cây

Các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.

Gạo

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gạo mà chỉ ăn các loại gạo lứt

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn gạo mà chỉ ăn các loại gạo lứt

Gạo trắng là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh tiểu đường của họ trầm trọng hơn vì nó làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.

Mật ong:

Mật ong chứa rất nhiều đường bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

Mật ong chứa rất nhiều đường bệnh nhân tiểu đường không nên ăn

Mật ong là loại thực phẩm rất tốt với cơ thể, cung cấp nhiều hoạt chất dinh dưỡng bổ sung cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên đối với người bị bệnh tiểu đường thì mật ong không phải là một thực phẩm tốt, mà là thực phẩm cần phải tránh. Vì trong mật ong có chứa hàm lượng đường rất cao, tới 40%, sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây nguy hiểm cho biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đường mía

Thành phần chủ yếu của đường mía là glucose, fructose và sucrose…đây là những thành phẩn bổ sung đường cho cơ thể. Chính vì vậy không có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Chất béo và kẹo:

Đây là những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường không được ăn vì chất béo và kẹo có chứa rất nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể và làm bạn tăng cân. Nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường.

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn:

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn là sản phẩm cấm kị với người tiểu đường

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn là sản phẩm cấm kị với người tiểu đường

Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn thường có chứa nhiều chất béo trans. Chất béo này sẽ làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ tim mạch với người bệnh tiểu đường.

Sữa
Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát,… là những thực phẩm cấm kỵ

Bỏng ngô

Các chuyên gia chỉ ra rằng, bỏng ngô không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, vì bỏng ngô là loại thực phẩm giàu tinh bột, cộng với chiên, nên càng cần cấm kỵ trong chế độ ăn uống của người bị bệnh tiểu đường.

Rượu
Khi bệnh nhân uống rượu và ăn một số thức ăn có đường thì lượng đường trong máu lập tức tăng cao không khống chế được. Còn khi thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy nên hạn chế uống rượu cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.

Trên đây là những thông tin về các loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên kiêng, để bảo vệ và tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Bạn hãy chú ý mỗi khi có ý định thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Chúc bạn luôn khỏe!

loading...