Breaking News
Home » Hỏi đáp » Người bị bệnh tiểu đường ăn chuối được không?

Người bị bệnh tiểu đường ăn chuối được không?

loading...

Chuối là một loại trái cây rất  ngon, tốt cho cơ thể, và được nhiều người ưa thích. Nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ăn chuối được không? lại là vấn đề cần phải chú để quyết định có nên thêm chuối vào thực đơn của mình hay không. Những thông tin sau sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó:

Bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh mãn tính, nguy hiểm, xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Tiểu đường là loại bệnh về rối loạn nội tiết trong hoạt động sản xuất insulin của tuyến tụy làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường trong máu đến các tế bào, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao và tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc kháng với insulin. Chính vì vậy, chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường phải là những loại thực phẩm có thể kiểm soát, không làm tăng hoặc có thể làm giảm lượng đường trong máu, và kích thích phản ứng của insulin.

Nghiêm cấm những thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu, thúc đẩy bệnh tiểu đường dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Tác dụng của chuối:

Chuối là thực phẩm rất tốt cho cơ thể
Chuối là thực phẩm rất tốt cho cơ thể
  • Trong chuối có nhiều kali, các vitamin rất tốt cho cơ thể. Giúp cân bằng lượng natri – kali và độ pH trong cơ thể. Hạn chế sự tổn hại đến mạch máu do thừa natri. Người bình thường ăn 3 – 5 quả chuối mỗi ngày rất tốt cho cơ thể.
  • Đối với người bị tăng huyết áp thì ăn chuối hàng ngày, khoảng 1 – 2 quả/ ngày, ăn liền trong vòng 1 tháng, sẽ giúp huyết áp giảm xuống.
  • Trong chuối có nhiều chất sắt, kích thích tăng cường huyết cầu trong máu, giúp trị bệnh thiếu máu.

Người bị bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?

Chuối có chứa nhiều đường, người tiểu đường không nên ăn chuối
Chuối có chứa nhiều đường, người tiểu đường không nên ăn chuối

Chuối rất tốt cho cơ thể, những với người bị bệnh tiểu đường thì lại không nên ăn chuối. Vì, trong chuối có chứa hàm lượng đường cao, trong quả chuối chín tất cả tinh đột đều chuyển hóa thành đường đơn. Đặc biệt là thành phần đường fructose, sucrose, dextrose và glucose. Những chất này có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm xuống chậm, khiến cho tình trạng trao đổi chất trong cơ thể kém đi, khiến cho bệnh tiểu đường sẽ càng nặng thêm. Lượng đường đơn trong chuối cũng rất cao, không tốt cho người bị bệnh tiểu đường, khi lượng đường trong máu lớn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi lượng đường trong máu bị giảm xuống quá thấp, hay điều trị tiêm insulin bị quá liều, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1 trái chuối nhỏ hoặc 1 nửa trái chuối lớn. Để bổ sung lượng đường trong máu nên mức cân bằng, tốt cho cơ thể.

Nhưng thông tin trên, mong rằng đã giúp bạn có được đáp án cho vấn đề người bị bệnh tiểu đường có ăn chuối được không? Bạn hãy chú ý khi thực đơn ăn uống của mình, để bệnh tiểu đường được kiểm soát và không xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Chúc bạn mau khỏe!

loading...