Breaking News
Home » Dinh dưỡng bệnh tiểu đường » Người bị bệnh tiểu đường ăn gì tốt

Người bị bệnh tiểu đường ăn gì tốt

loading...

Không phải loại thực ăn nào cũng tốt cho bệnh tiểu đường (đái tháo đường), có một số loại thức ăn gây hại rất nguy hiểm cho bệnh tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường ăn gì tốt? là điều mà mọi người nên tìm hiểu và quan tâm. Bài viết này sẽ đưa ra thông tin về các loại thức ăn tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là bệnh liên quan đến nội tiết, do tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để chuyển hóa đường trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường thường thiếu insulin hoặc insulin mất không có khả năng chuyển hóa đường trong mái vào các tế bào. Cơ thể sẽ thừa đường trong máu. Chính vì vậy, người bị bệnh tiểu đường cần có một chế độ ăn uống làm giảm được lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Người bị bệnh tiểu đường ăn gì tốt – đó là vấn đề mà những bệnh nhân tiểu đường nên chú ý để có thể kiểm soát được sự phát triển của bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn những thức ăn sau:

  • Hoa quả:
Hoa quả chua rất tốt cho người tiểu đường
Hoa quả chua rất tốt cho người tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn các loại hoa quả ít ngọt, nhiều chua, giàu vitamin, chất khoáng và chất oxy hóa. Các loại hoa quả như: bưởi đó, cam, táo, dâu tây,…

  • Tinh bột – đường:
Gạo lứt chứa lượng đường và tinh bột an toàn cho người bị tiểu đường
Gạo lứt chứa lượng đường và tinh bột an toàn cho người bị tiểu đường

Nên chọn những loại thực phẩm ít bị chế biến tốt nhất là gạo lứt và mè đen. Ăn một lượng vừa đủ và hợp lý các loại thực phẩm nhiều tinh bột như cơm, bún, miến, khoai lang, ngô. Hạn chế tối đa các sản phẩm  hấp thụ đường nhanh như đường cát, bánh, kẹo, hoa quả ngọt.

  • Thực phẩm chứa protein – đạm:

Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa đạm thực vật như: đậu, đỗ, đậu nành. Và các loại đạm dễ hấp thụ như: cá, tôm, cua, thịt đỏ.

Không nên ăn nhiều trứng nếu bị rối loạn mỡ máu. Những người bị biến chứng suy thận nên hạn chế ăn đạm.

  • Chất béo:
Sử dụng dầu thực vật trong chế biến món ăn
Sử dụng dầu thực vật trong chế biến món ăn

Nên ăn dầu thực vật như: dầu mè, dầu nành, gấc, olive. Nếu là mỡ động vật nên ăn mỡ cá khoảng 2 lần một tuần.

Không ăn các loại mỡ động vật và nội tạng động vật các loại.

  • Sữa:

Bệnh nhân tiểu đường vẫn nên uống sữa, để cung cấp nhiều vitamin và canxi cho cơ thể. Nên dùng các loại sữa không đường và sữa tách béo.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường:

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn những thức ăn có nhiều đường và tinh bột. hạn chế tốt đa việc sử dụng thịt hộp, pate, xúc cúc, bánh kẹo, nước ngọt, các thức ăn làm sẵn, thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt không ăn da gà, da vịt.

Không hút thuốc lá, không uống rượu bia và những đồ uống có chất kích thích.

Thường xuyên tập luyện thể dục để giữ bình ổn cân nặng. Uống nhiều nước, sử dụng thuốc bổ sung insulin vào cơ thể giúp hạ đường huyết, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh chống tiểu đường
xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh chống tiểu đường

Thường xuyên kiểm tra đo đường huyết và kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Để kiểm soát tình trạng phát triển của bệnh tiểu đường và có hướng điều trị tốt nhất cho cơ thể.

Chúc bạn khỏe!

loading...