Breaking News
Home » Tiểu đường trẻ em » Nguy cơ tiểu đường ở trẻ em béo phì

Nguy cơ tiểu đường ở trẻ em béo phì

loading...

Với tốc độ phát triển của bệnh béo phì của trẻ em ở Việt Nam như hiện nay thì việc tiểu đường ở trẻ em béo phì có diễn biến ngày càng tăng cao. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ em béo phì ? Dấu hiệu của nó như thế nào ? Cách hạn chế bệnh ra sao ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nguy cơ tiểu đường ở trẻ em béo phì
Nguy cơ tiểu đường ở trẻ em béo phì

Nguyên nhân tiểu đường ở trẻ em béo phì ?

Mặc dù không phải 100% trẻ béo phì đều bị tiểu đường loại 2 và không phải 100% trẻ mắc bệnh này đều do béo phì vì vẫn có những trẻ bị tiểu đường loại 2 mà cân nặng không rơi vào trạng thái béo phì. Nhưng béo phì trong tiểu đường loại 2 vẫn là chiếm phần đa số.

Thói quen ăn nhiều đường, thực phẩm có nhiều năng lượng, chất béo nhưng lại lười vận động gây tình trạng thừa cân ở trẻ khiến tuyến tuỵ bị quá tải, là nguyên nhân chính gây tiểu đường type 2 ở trẻ em.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em

Tiểu đường ở trẻ em có những dấu hiệu sau: đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và gầy sút cân. Nếu phát hiện muộn thì sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường như thể lực phát triển chậm, chậm dậy thì, giảm thị lực và đục thủy tinh thể. Vậy nên các mẹ chú ý cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên cho trẻ.

Hai triệu chứng thính lực và thị lực đặc trưng cho thể bệnh tuýp 2 vì tiểu đường tuýp 2 vốn là bệnh gây biến chứng vi mạch nhiều nhất. Điều này đã là nguyên cớ gây ra giảm thị lực và thính lực ở trẻ nhỏ.

Phòng bệnh tiểu đường ở trẻ em ra sao ?

Cương quyết với các hành động như : xem ti vi nhiều, ngồi máy tính nhiều giờ, ưa thực phẩm nhiều dầu, mỡ. Tạo cho trẻ thói quen vận động tích cực: bơi, đi bộ, thể dục thể thao, đạp xe đạp, tập võ thuật… sẽ bảo vệ hệ thống chuyển hóa đường cho con trẻ.

Cách hạn chế tốt nhất căn bệnh này là áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, giàu chất xơ và tăng cường vận động cho trẻ. Cha mẹ không nên suốt ngày nhồi ăn rồi bắt bé ngồi lỳ học cả ngày. Như thế có thể gây tình trạng thừa cân và có thể khiến trẻ bị bệnh tiểu đường type 2.

loading...