Breaking News
Home » Nguyên nhân bệnh tiểu đường » Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 2

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 2

loading...

Tiểu đường (đái tháo đường) type 2 là dạng tiểu đường mà cơ thể kháng với insulin hoặc tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Nguyên của tiểu đường type 2 phần lớn là do thừa cân béo phì và ít vận động.

Bệnh tiểu đường type 2 là loại bệnh tiểu đường thương gặp ở những lớn tuổi, khoảng từ 4 tuổi trở lên. Tiểu đường type 2 là bệnh tiểu đường mãn tính, phát triển khi cơ thể trở nên kháng insulin hoặc insulin do tuyến tụy sản xuất không đủ để chuyển hóa lượng glucose trong máu.

Nguyên nhân gây tiểu đường type 2 do di truyền, do béo phì, do lười vận động. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do béo phì và lười vận động:

  • Do yếu tố di truyền: gen đống vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường. Gen hoặc các nhóm gen có thể biến đổi tác động, làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy
  • Do béo phì: béo phì, dư thừa calo, làm mất đi sự cân bằng giữa calo với hoạt động của cơ thể gây nên tình trạng kháng insulin.
    Nguyên nhân tiểu đường type 2 do béo phì và lười vận đội
    Nguyên nhân tiểu đường type 2 do béo phì và lười vận đội
  • Do lười vận động: Khi cơ thể được cũng cấp quá nhiều dinh dưỡng, mà không vận động, đốt cháy dịnh dưỡng, sẽ ảnh hưởng đến tuyến tụy và gây ra áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài, sẽ làm tuyến tụy suy yếu, mất dần khả năng sản xuất insulin, gây nên bệnh tiểu đường.

Hiện nay, chưa có thuốc hay biện pháp chữa khỏi bệnh tiểu đường type 2 nhưng biết được nguyên nhân tiểu đường type 2, có thể có những biện pháp điều trị, quản lý, ngăn ngừa tiểu đường type 2 bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

loading...