Breaking News
Home » Nguyên nhân bệnh tiểu đường » Nguyên nhân của tiểu đường type 1

Nguyên nhân của tiểu đường type 1

loading...

Tiểu đường (đái tháo đường) type 1 là một dạng bệnh mãn tính, dạng tiểu đường phụ thuộc insulin. Tình trạng tuyến tụy không sản xuất hoặc sản xuất không đủ insulin để điều hòa glucose trong máu tạo năng lượng cho cơ thể. Nguyên nhân của tiểu đường type 1 do đâu?, khiến tuyến tụy “lười” hoạt động như vậy?

Bệnh tiểu đường type 1 là dạng bệnh tiểu đường thường phát sinh ở tuổi vị thành niên, những người dưới 20 tuổi. Tiểu đường type 1 xảy ra đột ngột, các triệu chứng chỉ xuất hiện trong khoảng vài tuần, và biến chứng rất nhanh nếu không có biện pháp điều trị.

Tình trạng bệnh tiểu đường type 1 là do tuyến tụy không sản xuất đủ in insulin hoặc không sản xuất được insulin để chuyển hóa lượng đường trong cơ thể để tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Nguyên nhân tiểu đường type 1 là do:

  • Do một loại di truyền: yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng bị bệnh tiểu đường type. Gen được truyền từ bố mẹ sang con. Nếu tiền sử trong gia đình có bố mẹ bị bệnh tiểu đường thì khả năng con bị tiểu đường type 1 là rất cao. Gen giúp tạo ra các protein cần thiết cho hoạt động của tế bào. Những, có một số gen hoặc nhóm gen tương tác nhau gây đột biến và là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân của tiểu đường type 1 do hệ thống miễn dịch
Nguyên nhân của tiểu đường type 1 do hệ thống miễn dịch
  • Do hệ thống miễn dịch: các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tận công tế bào beta, làm tế bào này bị nhiễm khuẩn và suy yếu khả năng hoạt động. Đây chính là nguyên nhân làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn khả năng sản xuất insulin.
  • Môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: đây chính là yếu tốt chính đưa vi khuẩn vào phá hoại tế bào benta của tuyến tụy, làm tuyến tụy suy yếu không còn khả năng sản xuất insulin và gây ra bệnh tiểu đường.
Xây dựng thực đơn lành mạnh để ngăn ngừa tiểu đường
Xây dựng thực đơn lành mạnh để ngăn ngừa tiểu đường

Nhận biết được nguyên nhân tiểu đường type 1, để có biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 1 bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, tránh những virus có hại cho tuyến tụy. Trong trường hợp tiểu đường type 1 do yếu tố di truyền hãy kiểm tra và can thiệt, điều trị tiểu đường từ sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường type 1.

loading...