Breaking News
Home » Dấu hiệu bệnh tiểu đường » Những dấu hiệu bạn bị tiểu đường type 2

Những dấu hiệu bạn bị tiểu đường type 2

loading...

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ngày càng gia tăng và con số đó mãi không dừng, mỗi năm trên thế giới có hàng trăm triệu người mắc phải bệnh tiểu đường type 2, và không ngoại lệ trong đó có Việt Nam. Những người mắc phải căn bệnh này hầu như không hề hay biết cho đến khi những biến chứng bệnh phát ra ngoài, bởi dấu hiệu nhận biết bệnh rất khó và dễ bị bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu 10 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sau đây để xem bạn có đang mắc phải căn bệnh “sát nhân” này không nhé.

Việc phát hiện bệnh tiểu đường tốt nhất và nhanh nhất cũng là chính xác nhất là dùng máy đo đường huyết. Nhưng nếu bạn gặp 1 trong 10 dấu hiệu sau thì bạn nên đến bác sĩ để khám xem :

Sinh bệnh lý tiểu đường type 2
Sinh bệnh lý tiểu đường type 2

 

1. Đi tiểu nhiều và kèm theo khát nước

Nếu bạn đi tiểu nhiều và đặc biệt là lúc nửa đêm kèm theo khát nước là dấu hiệu bệnh tiểu đường.

Hai triệu chứng này luôn đi kèm với nhau, và “là cách mà cơ thể bạn cố gắng để kiểm soát tình trạng đường trong máu tăng cao”.

2. Sút cân trông thấy

Nếu bạn thấy mình sút cân trong vòng 2-3 tháng mà không hề luyện tập hay ăn kiêng thì đừng chớ vội vui mừng, đó có thể là dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường đó.

Do hooc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào – nơi nó sẽ được sử dụng làm năng lượng, vì thế cơ thể nghĩ rằng nó đang “đói” và bắt đầu phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế.

Quá trình này tốn nhiều năng lượng của cơ thể nên bạn bị giảm cân.

3. Nhanh đói

Việc lượng đường máu quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến những cơn đói dữ dội. Khi lượng đường trong máu giảm mạnh, cơ thể sẽ “nhắc nhở” bạn nạp thêm năng lượng, nên bạn sẽ cảm thấy đói.

4. Mắc các bệnh về da

Bạn là người sạch sẽ, từ trước đến nay không hề mắc các bệnh về da như khô, nứt, ngứa, ghẻ…và gần đây bạn thấy da ngứa – có lẽ là kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém – thường là dấu hiệu của tiểu đường, còn có một số dấu hiệu khác như thâm vùng da nhăn như khủy tay, đầu gối, trán…đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang kháng insulin mặc dù lượng đường trong máu chưa cao quá mức cho phép.

5. Vết thương lâu lành hơn

Vết xước da, nhiễm trùng hay các chỗ bầm tím khó lành nhanh như trước kia. Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể – một điều cần thiết để vá lành vết thương. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

6. Nhiễm nấm

Nấm là vi khuẩn phát triển tốt trong môi trường giàu đường. Nếu bạn bị tiểu đường và mức đường trong máu cao lên khiến cho cơ thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác.

Đặc biệt, phụ nữ cần cảnh giác khi nhiễm nấm candida âm đạo thường xuyên.

7. Mệt mỏi và thiếu sức sống

Tiểu đường khiến bạn mệt mỏi do phải dậy đêm thường xuyên, và do cơ thể bạn phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt. Khi đó bạn sẽ trở nên dễ nổi cáu.

8. Mắt nhìn mờ

Nhìn bị nhòe đi hoặc thấy đốm sáng vụt qua mắt nhưng không có gì. Đó là dấu hiệu lượng đường trong máu tăng cao. Vì glucose trong máu cao sẽ dẫn đến thay đổi hình thái của thủy tinh thể và mắt. Nếu để tình trạng đường máu cao không kiểm tra trong thời gian dài, glucose sẽ làm thay đổi tròng mắt vĩnh viễn, có thể gây mù, và không thể phục hồi.

9. Ngứa ran hoặc tê bì

Xuất hiện tình trạng cảm thấy ngứa ran hay tê bì ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cùng với cơn đau nóng bỏng hoặc sưng, là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị biến chứng bệnh tiểu đường “phá hoại” cơ thể.

“Nếu các triệu chứng đó mới xuất hiện, có thể sẽ đảo ngược được”. Vì thế hãy kiểm tra lượng đường trong máu càng sớm càng tốt.

10. Đo đường huyết hoặc xét nghiệm máu

Như đã nói ngay từ lúc đầu, biện pháp xét nghiệm máu tại các trung tâm y tế hoặc dùng máy đo đường huyết là cách phát hiện sớm nhất và chính xác nhất của bệnh tiểu đường. Nếu đường máu vượt quá 126 mg/dL trong hai lần, nghĩa là bạn đã bị tiểu đường. Nếu từ 100 đến 125 mg/dL, bạn bị coi là tiền tiểu đường. Nhỏ hơn 99mg/dL là bình thường. Nhớ đi xét nghiệm lúc sáng khi chưa ăn gì nhé. Chúc bạn luôn khỏe !

loading...