Breaking News
Home » Tiểu đường type 1 » Phương pháp chuẩn đoán tiểu đường type 1

Phương pháp chuẩn đoán tiểu đường type 1

loading...

Chẩn đoán bệnh tiểu đường type 1 là phương pháp thực hiện hàng loạt các xét nghiệm, kiểm tra đối với bệnh nhân để xác định bệnh tiểu đường và có phương hướng điều trị cho phù hợp.

Bệnh tiểu đường type 1 là dạng tiểu đường phụ thuộc insulin, thường khởi phát ở những người ở độ tuổi vị thành niên và phát triển ở bất kì độ tuổi nào. Là tình trạng mãn tính, khi tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không thể sản xuất insulin – nội tiết tố cần thiết để chuyển hóa glucose vào tế bào để tạo ra năng lượng.

Nguyên nhân tiểu đường type 1 chủ yếu do 2 nguyên nhân là di truyền và do cơ thể tiếp xúc bị ảnh hưởng bởi virut có khả năng phá  hủy tế bào sản xuất insulin ở tuyến tụy. Biểu hiện của bệnh tiểu đường type 1 thường là: tiểu nhiều, khát nước, giảm cân, đau đầu…

Phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường, được tiến hành bởi hàng loạt các kiểm tra, xét nghiệm mới có thể cho kết quả chính xác và phương pháp điều trị cho phù hợp.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường type 1 gồm các kiểm tra:

Chẩn đoán tiểu đường type 1 bằng các kiểm tra, xét nghiệm
Chẩn đoán tiểu đường type 1 bằng các kiểm tra, xét nghiệm
  • Glycated hemoglobin (HbA1c): phương pháp đo tỉ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào máu, sẽ cho thấy mức độ trung bình đường máu trong 2,3 tháng trước. Nếu lượng đường trong máu cao sẽ có đường đính kém các hemoglobin nhiều hơn. Mức HbA1c là 6.5 % hoặc cao hơn vào 2 đợt kiểm tra riêng biệt, là bị bệnh tiểu đường. Kết quả ở mức 6 – 6.5 % là tiền tiểu đường.

Phương pháp này cũng chỉ ra được nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có trường hợp không chính xác, khi mang thai hoặc có hình thức bất thường của hemoglobin tồn tại.

  • Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên: tại một thời điểm ngẫu nhiên nào đó sẽ lấy máu để xét nghiệm. Giá trị đường huyết được thể hiện mg/dL hoặc milimokes/lít (mmol/L). Bình thường mức độ đường trong máu ngẫu nhiên sẽ là 200mg/dL (11.1 mmol/L). Nếu mức độ cao hơn sẽ là bị bệnh tiểu đường.
  • Thử lượng đường trong máu khi nhịn ăn: lấy mẫu máu để kiểm tra sau khi nhịn đói qua đêm. Nếu mức độ đường huyết là dưới 100mg/dL (5.6 mmol/L) là mức độ bình thường. Nếu mức độ đường huyết lúc đói là 100 – 125 mg/dL (5.6 -6.9 mmol/L) là tiền tiểu đường. Nếu là 126 mg/dL (7mmol/L) hoặc cao hơn vào hai đợt kiểm tra tiêng biệt, là bị bệnh tiểu đường.

Để chẩn đoán tiểu đường type 1, bác sĩ cũng sẽ chạy thử nghiệm máu để kiểm tra tự kháng thể phố biến trong bệnh tiểu đường type 1. Sự xuất hiện của xeton – sản phẩm phụ từ sự phân hủy chất béo trong nước tiểu để xác định tiểu đường type 1 hay tiểu đường type 2.

Từ những chẩn đoàn tiểu đường type 1 sẽ nhận định được tình hình phát triển của bệnh tiểu đường, nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và định hướng phương pháp điều trị, quản lý nhằm ngăn chặn sự phát triển của tiểu đường type 1 và những biến chứng nguy hiểm.

loading...