Breaking News
Home » Chữa bệnh tiểu đường » Rong biển chữa tiểu đường hiệu quả không?

Rong biển chữa tiểu đường hiệu quả không?

loading...
Tiểu đường là mối đe dọa nguy hiểm đối với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi có khá nhiều phương thuốc dân gian có thể chữa được căn bệnh quái ác này. Một trong số đó chính là rong biển.
Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Rong biển là loại rau có trữ lượng vô cùng lớn, con người chưa khai thác hết khả năng tiềm tàng của chúng. Rong biển xuất hiện trong nhiều món ăn truyền thống của một số nước như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc… với vị ngọt thanh khiết. Các nhà khoa học Scotland đã khám phá ra một tác dụng tuyệt với của rong biển đó là rong biển đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Polyphenol chiết xuất từ các loại rong biển không những có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn góp phần phòng chống ung thư ruột kết thông qua việc ức chế các men tiêu hoá α – amylase và α – glucosidase. Đây là kết quả công trình nghiên cứu do giáo sư Felix Nwosu (đại học Abertay Dundee) cùng cộng sự đã phối hợp với Viện nghiên cứu cây trồng Scotland (SCRI) và được đăng trên tạp chí Hóa học Thực phẩm (Food Chemistry).

Rong_bin_-than_dc_cho_benh_tieu_ng-AscophyllumRong biển được sử dụng rộng rãi như một loại rau ngon và bổ dưỡng. Chúng rất giàu chất chống ôxy hóa polyphenol vẫn được biết đến với nhiều tác dụng tích cực như chống lại sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư hay các chứng viêm trong cơ thể. Rong biển giàu chất xơ hòa tan như alginates có ảnh hưởng đến cảm giác no cũng như sự hấp thụ glucose từ thức ăn. Những chất xơ hòa tan này có vai trò như một nguồn prebiotic, kích thích sự tăng trưởng của các vi sinh vật có lợi trong đường ruột qua đó phòng chống ung thư ruột kết rất tốt. Ngoài ra, rong biển còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như các chất béo không no, khoáng chất hay các vitamin.

rong_bien_than_duoc_cho_ben_htieu_duongpalmariaChiết xuất polyphenol từ bốn loại rong biển thường sống ở các vùng biển nước Anh là (Ulva,Ascophyllum, Alaria, và Palmaria) được dùng thử nghiệm trong việc ức chế các tế bào ung thư ruột kết cũng như ức chế các enzyme tiêu hóa góp phần điều hòa lượng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giáo sư Felix Nwosu kết luận rằng polyphenol chiết xuất từ loài rong biển Alaria ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư cho hiệu quả cao nhất trong 4 loại rong biển trên. Chất chống ôxy hóa polyphenol kìm hãm hoạt động của hai enzyme tiêu hóa là α – amylase và α – glucosidase, ngăn cản tổng hợp đường huyết một cách ồ ạt và không kiểm soát, qua đó ngăn ngừa được nguy cơ mắc tiểu rongbien_than_dc_cho_benh_tieu_duongAlariađường hiệu quả.

Polyphenol từ các loài rong biển Palmaria, Ascophyllum và Alaria được thử nghiệm cho thấy khả năng ức chế enzyme α – amylase rất tốt. Ngoài ra, polyphenol từ Ascophyllum còn ức chế nhiều enzyme tiêu hóa quan trọng khác có liên quan đến tiêu hóa tinh bột hay điều hòa kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu này mở ra một tiềm năng rất lớn trong việc khai thác và sử dụng các loại rong biển trong thực phẩm cũng như dược phẩm. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu tìm ra cơ chế tác động đến enzyme tiêu hóa của polyphenol từ các loài rong biển này.

loading...