Breaking News
Home » Nguyên nhân bệnh tiểu đường » Sử dụng Statin có nguy cơ mắc tiểu đường type 2

Sử dụng Statin có nguy cơ mắc tiểu đường type 2

loading...

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại Học Đông Phần Lan đã chứng minh những người sử dụng statin (loại thuốc làm giảm mức cholesterol cao trong cơ thể) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Trong công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Hội Nghiên cứu đái tháo đường châu Âu Diabetologia, các bằng việc theo dõi hơn 9.000 đàn ông từ độ tuổi 45-73 không hề bị đái tháo đường và 1/4 trong nhóm này sử dụng statin. Sau 6 năm các nhà khoa học đã phát hiện ra 625 trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Sau khi đã tính toán đến những yếu tố nguy cơ gây tiểu đường đường khác, các nhà khoa học nhận thấy người dùng statin dễ bị bệnh tiểu đường hơn 46% so với người không dùng chúng.

Thuốc Statin (Ảnh minh họa)
Thuốc Statin (Ảnh minh họa)

Cách nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho rằng statin có thể làm tăng kháng insulin và làm mất cân bằng khả năng tiết insulin của tuyến tụy. Qua những phân tích các nhà khoa học nhận ra rằng statin kéo giảm độ nhạy insulin xuống thấp hơn 24% và giảm tiết insulin 12%. Hai loại statin bị phát hiện làm tăng nguy cơ bệnh này là simvastatin và atorvastatin. Theo đó, simvastatin liều cao làm tăng 44% nguy cơ tiểu đường và tỉ lệ này là 28% ở liều thấp. Atorvastatin liều cao tăng 37% nguy cơ bệnh này.

loading...