Breaking News
Home » Chữa bệnh tiểu đường » Thần dược hạt cà ri chữa tiểu đường

Thần dược hạt cà ri chữa tiểu đường

loading...
Tiểu đường, hay còn được gọi là đá tháo đường khó chữa, những không phải không có cách, khi y học hiện đại không hẳn đã chữa triệt để được tiểu đường thì y học dân gian lại đồn thổi nhiều phương pháp chữa tiểu đường hiệu quả. Một trong số đó là sử dụng hạt cà ri. Thực hư chuyện này như thế nào cùng tham khảo nhé.
methi1-1351658683_500x0
Hơn 100 bệnh nhân tiểu đường vừa được nhóm bác sĩ Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM điều trị thử bằng thảo dược Methi, còn gọi là hạt càri Ấn Độ. Kết quả cho thấy, phần lớn người bệnh khống chế được lượng đường trong máu.

Tiến sĩ – bác sĩ Vũ Quang Huy, Phó bộ môn Xét nghiệm, Trường ĐH Y Dược TP HCM, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của hạt Methi xuất phát từ việc có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng thảo dược này. Tuy nhiên một số người dùng thấy hiệu quả, số khác lại không. Đề tài nghiên cứu bắt đầu từ tháng 2 và vừa hoàn tất đầu tháng 5 với sự tham gia của 200 bệnh nhân. Một nửa trong số đó là bệnh nhân tiểu đường, số còn lại bị rối loạn mỡ trong máu.

Đo chỉ số đường huyết và lượng mỡ trong máu trước, trong và sau khi cho tất cả bệnh nhân được dùng Methi, kết quả cho thấy, ở nhóm tiểu đường, 30% có chỉ số đường trong máu giảm. 29 người có lượng đường trong máu trở về bình thường hoặc kiểm soát tốt.

Ở nhóm bệnh nhân bị rối loạn lipid máu, kết quả cho thấy 16 người giảm hẳn chỉ số cholesterol so với trước khi nghiên cứu. 31 người có chỉ số mỡ trong máu trở về mức bình thường.

Tuy nhiên theo ông Huy, vẫn có số ít bệnh nhân không giảm bệnh với 6 người tiểu đường và 11 người trong nhóm rối loạn lipid máu. Thậm chí chỉ số đường và mỡ trong máu của họ còn tăng hơn sau khi dùng Methi.

Các nhà khoa học cho rằng, cần phải có những nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra kết luận chính thức về công dụng điều trị của loại thảo dược này.

Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Văn Thắng, giảng viên trường ĐH Y Dược TP HCM, đại diện hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu cho rằng, dù trước mắt chi phí điều trị bằng Methi thấp hơn tân dược lại chưa thấy biến chứng, song đây chỉ là công trình nghiên cứu bước đầu.

Để tránh tình trạng “chữa trị một thời gian mới phát hiện phương pháp này không an toàn”, theo ông Thắng, các nhà khoa học cần kết hợp với những bệnh viện để nghiên cứu sâu, thời gian kéo dài và trên nhiều bệnh nhân hơn.

Hạt Methi có tên khoa học là Trigonella foenum-graecum hay còn gọi là bột cà ri (tiếng Ấn), hạt Hồ lô ba (từ gốc Trung dược) hay Fenugreek theo tiếng Anh – Pháp. Bệnh nhân pha hạt Methi với nước như pha trà rồi uống.

Tại Việt Nam, trước đề tài của các bác sĩ trường ĐH Y Dược TP HCM, chưa có nghiên cứu chính thức nào về khả năng điều trị bệnh của loại hạt này.

loading...

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *