Breaking News
Home » Chữa bệnh tiểu đường » Thuốc trị tiểu đường gây ung thư đang lưu hành?

Thuốc trị tiểu đường gây ung thư đang lưu hành?

loading...

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng loại thuốc chữa bệnh tiểu đường có khả năng gây ung thư đang được lưu hành tại Việt Nam. Thực hư của vấn đề này như thế nào. Cùng tham khảo bài viết sau nhé.

– Thuốc chữa bệnh đái tháo đườngtuýp 2 (không phụ thuộc insulin) có chứa Pioglitazone (tên biệt dược là Actos,Competact) có thể tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang hiện đang được lưu hành ởViệt Nam.HTML clipboard

Đây là thông tin được Cục Quản lýDược (Bộ Y tế) đưa ra chiều 16/6 sau khi cơ quan Quản lý dược Pháp (Afssaps) đãquyết định ngừng sử dụng các thuốc có chứa Pioglitazone (biệt dược Actos,Competact, được sản xuất bởi công ty Takeda) do thuốc này làm tăng nguy cơ gâyung thư bàng quang.

Pioglitazone được chỉ định điềutrị đái tháo đường tuýp 2 (không phụ thuộc insulin).

Quyết định của Cơ quan quản lýdược Pháp được đưa ra vào ngày 09/06/2011. Hiện tại, Cơ quan quản lý dược châuÂu (EMA) và Cơ quan quản lý Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang tiến hành xemxét, đánh giá lại tính an toàn của thuốc có chứa Pioglitazone nói trên.

Hình ảnh Thuốc chữa tiểu đường gây ung thư đang lưu hành tại VN số 1
HTML clipboardChú thích ảnh: Thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 – Actos và Competact – làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, hiện đang lưu hành tại Việt Nam (Ảnh: AFP)

Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam,thuốc có chứa Pioglitazone đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Để đảmbảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thànhphố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vịkinh doanh dược phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến các thuốc điềutrị đái tháo đường có chứa hoạt chất Pioglitazone đã được nêu ở trên.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu cáccơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí nếu xảy raphản ứng có hại của các thuốc chứa Pioglitazone, gửi mọi báo cáo về Trung tâmQuốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Trung tâm nàycũng được yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến tính an toàn củaPioglitazone, gửi về Cục Quản lý dược để xem xét, đánh giá.

Trong lúc chưa có kết luận cuốicùng, Cục Quản lý Dược Việt Nam chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể nhưng cơ quan quảnlý Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo các thầy thuốc không kê đơn sửdụng thuốc có chứa Pioglitazone ở bệnh nhân ung thư bàng quang tiến triển.

FDA cũng khuyến cáo cần thậntrọng khi kê đơn sử dụng thuốc có chứa Pioglitazone ở bệnh nhân có tiền sử ungthư bàng quang. Cân nhắc giữa lợi ích của việc kiểm soát đường huyết so với nguycơ chưa biết về tái xuất hiện ung thư khi sử dụng Pioglitazone ở bệnh nhân cótiền sử ung thư bàng quang.

Theo FDA, khi tư vấn bệnh nhâncần thông báo bất kỳ dấu hiệu/triệu chứng như: tiểu ra máu, đau khi đi tiểu, đaulưng, đau bụng hoặc các triệu chứng có thể do ung thư bàng quang gây ra. Các bácsỹ cần chỉ dẫn bệnh nhân đọc kỹ Hướng dẫn điều trị liên quan đến thuốc có chứaPioglitazone.

Cục Quản lý Dược VN sẽ tiếp tụccập nhật thông tin liên quan đến thuốc có chứa Pioglitazone và có hướng xử lýtiếp theo.

loading...