Breaking News
Home » Hỏi đáp » Tiểu đường loại nào nguy hiểm

Tiểu đường loại nào nguy hiểm

loading...

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, và căn bệnh này cũng có rất nhiều loại nhưng không phải ai cũng biết tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn?

Dựa vào các yếu tố bệnh sinh, theo quan niệm mới, các nhà khoa học phân loại bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thành các tuýp ĐTĐ như sau:

 1. Tiểu đường tuýp 1: thường thường xảy ra ở người trẻ tuổi, khi mà họ sinh ra đời họ bị những nguyên nhân khác nhau như do di truyền, do yếu tố của sinh trùng, hoặc do cơ thể tự miễn nhiễm(tự miễn nhiễm là do cơ thể tự chống lại tế bào lá mía hay tụy tạng làm cho lá mía không hoạt động được. làm cho tụy tạng không sản xuất được insulin.
  Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1
  Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1

  Đặc biệt, loại này không thể phòng ngừa được, các biện pháp tập thể dục và chú ý chế độ ăn uống sẽ giúp hạn chế các biến động đường huyết và ngăn ngừa biến chứng xuất hiện. Bệnh khởi phát đột ngột, cấp tính và gặp ở đối tượng có thể trạng gầy. Các biến chứng thường gặp là tăng đường huyết do nhiễm toan Ceton hoặc tăng áp lực thẩm thấu dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Những biến chứng tổn thương vi mạch thường xuất hiện sau vài năm bị bệnh.  Thông thường những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 thì họ lúc nào cũng phải dùng thuốc tiêm và họ có thể phải tiêm suốt đời như vậy.

 2. Tiểu đường tuýp 2: chiếm khoảng 90% và thường xảy ra ở người lớn tuổi (>40 tuổi). Lý do là cơ thể vẫn sản xuất được insulin nhưng mà nó không đủ để phục vụ cho cơ thể, hoặc là insulin sản xuất đủ nhưng không đưa được vào trong cơ thể do lượng mỡ hoặc sự thay đổi của người đó người ta gọi là sự đề kháng của insulin làm cho những người lớn tuổi họ sẽ bị mắc nhiều hơn.
  Bệnh tiểu đường tuýp 2 đôi khi được coi là một căn bệnh lối sống vì nó thường có nguy cơ do ít vận động, thừa cân và không tập thể dục. Với tiểu đường tuýp 1 các triệu chứng thường rầm rộ nên có thể phát hiện và điều trị sớm hơn. Đối với tiểu đường tuyp 2, do bệnh diễn biến âm thầm nên đa phần biến chứng chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám hoặc ở giai đoạn muộn, nên điều trị khó khăn và tốn kém. Các biến chứng mạn tính thường gặp ở tiểu đường tuýp 2 như bệnh lý tim mạch, mờ mắt, suy thận, hoại tử chân tay.

  Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2
  Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2
 3. Tiểu đường đối với phụ nữ mang thai (tiểu đường thai kỳ): Cứ 100 người phụ nữ mang thai sẽ có 3 người bị bệnh cao đường trong máu. Đường trong máu của họ sẽ trở lại bình thường sau khi sinh, nhưng rất có khả năng người mẹ sẽ mắc bệnh tiểu đường sau này.

Tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn?

Với câu hỏi tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn thì rất khó để trả lời. Với người bệnh tiểu đường typ 1 do tuyến tụy đã giảm hoặc mất khả năng sản xuất Insulin do đó việc sử dụng Insulin là bắt buộc, với người bệnh tiểu đường typ 2 Insulin chỉ sử dụng ở giai đoạn sau của bệnh. Tuy nhiên với tiểu đường typ 1 việc phát hiện và điều trị sớm sẽ hạn chế được các biến chứng hơn so với tiểu đường typ 2 – khi phát hiện thường đã có biến chứng do tiến triển âm thầm của bệnh.

Mỗi loại có biểu hiện và đặc trưng khác nhau nhưng đều có nguy cơ cao dẫn đến tử vong, vì vậy khi đã bị tiểu đường dù typ nào, người bệnh cần xác định phải sống chung với bệnh suốt đời. Để hạn chế nguy cơ biến chứng và kéo dài tuổi thọ, cần tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, bên cạnh đó là dùng thuốc để đạt được mục tiêu cốt yếu nhất là kiểm soát đường huyết ổn định.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

loading...