Breaking News
Home » Tiểu đường type 1 » Tiểu đường phụ thuộc insulin là gì?

Tiểu đường phụ thuộc insulin là gì?

loading...

Tiểu đường (đái tháo đường) phụ thuộc insulin là loại bệnh tiểu đường tự miễn dịch, rất phổ biến.

Tiểu đường phụ thuộc insulin hay còn gọi là bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường tự miễn dịch, có nghĩa là cơ thể tự tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính mình. Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phân hủy bởi chính cơ thể, làm cho cơ quan này không có khả năng sản xuất insulin nữa. Loại kháng thể bất thường này được sản sinh ngay trong cơ thể người, ở một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tiểu đường phụ thuộc insulin thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên
Tiểu đường phụ thuộc insulin thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên

Tiểu đường phụ thuộc insulin là bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở vị thành niên và phát triển ở mọi lứa tuổi. Là một trạng thái mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường glucose nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng.

Nguyên nhân gây tiểu đường phụ thuộc insulin là do: người bệnh tiếp xúc, nhiễm một số loại virus như quai bị, Coxakies virus, hay các độc chất trong môi trường có thể khởi phát đáp ứng kháng thể một cách bất thường. Những độc tố này gây hư tổn tế bào tụy tiết ra insulin.

Hiện nay bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng nó có thể được quản lý. Sử dụng những phương pháp quản lý thích hợp, người có bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin vẫn có thể sống lâu, sống khỏe mạnh.

loading...