Breaking News
Home » Dinh dưỡng bệnh tiểu đường » Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu hay không?

Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu hay không?

loading...

Người mắc bệnh tiểu đường thường phải có chế độ ăn uống kiêng khem vô cùng khắt khe. Nhưng nếu đang có bầu mà mắc bệnh tiểu đường thì sao? Làm thế nào để có thể  đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé yêu, lại vừa đảm bảo ngăn chặn được sự phát triển của bệnh tiểu đường. Và câu hỏi Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu hay không được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tiểu về tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường type 3, xảy ra chủ yếu vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ do sự thay đổi các hormone trong cơ thể. Đây là loại bệnh chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai, dù trước đó không hề bị mắc bệnh này.

Thông thường, bệnh tiểu đường thai kỳ không có một biểu hiện nào rõ ràng, chỉ một số ít thai phụ sẽ cảm thấy khát nước, đi tiểu nhiều, ăn nhiều không thể kiểm soát,…

Khi một người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời gian mang thai thì nhiều khả năng sẽ mắc tiểu đường thai kỳ một lần nữa vào kỳ mang thai tiếp theo, và có nguy cơ sẽ mắc tiểu đường tuýp 2 sau này trong đời. Những phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ càng cao.

tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu không

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh mà lượng đường trong máu mẹ bầu tăng cao

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng như thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt. Mẹ bầu có nhiều nguy cơ mắc tiền sản giật, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh, làm tăng nguy cơ sảy thai, thậm chí dẫn đến hiện tượng thai chết lưu muộn (trên 32 tuần thai mới chết), ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của thai phụ.

Còn thai nhi có nguy cơ tử vong hoặc dị tật, chậm phát triển, thai to dễ bị sang chấn như gãy xương đòn, trật khớp vai, dễ suy hô hấp, giảm sự trưởng thành của phổi…

Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu không?

Khi bị tiểu đường thai kỳ, lượng đường trong máu mẹ bầu tăng cao. Vì thế, các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng ít đường, nhiều trái cây, rau xanh. Nếu mẹ uống sữa bầu một cách tuỳ tiện thì nguy cơ tăng đường huyết càng cao hơn.

Nếu bị tiểu đường trong thai kỳ thì mẹ bầu cần phải nhờ đến bác sĩ để kiểm tra xem mức độ tiểu đường của bạn cao hay thấp, có thể uống sữa bầu được không hay phải uống với loại sữa dành riêng phù hợp với mức độ bệnh của mẹ bầu.

Sữa cho mẹ bầu bị tiểu đường là các loại sữa không làm tăng đường huyết quá mức. Cụ thể là sữa không đường và quan trọng hơn là hàm lượng carbohydrat trong sữa phải thấp. Vì thế, khi chọn mua sữa bầu, các mẹ nên tham khảo hàm lượng carbohydrat và lượng chất béo ghi trên nhãn sữa, nếu thấy hàm lượng này thấp (chẳng hạn dung tích 100ml có 3,1 gram carbohydrat) thì có thể dùng được.

loading...