Breaking News
Home » Tiểu đường trẻ em » Tìm hiểu bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh

loading...

Các bà mẹ không thể nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ sơ sinh lại có thể xảy ra – một điều tưởng như rất khó. Thế nhưng trên thực tế, số lượng trẻ sơ sinh mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng không ngừng trong đó có Việt Nam. Việc chuẩn đoán cũng như chữa trị là điều tất yếu phải được thực hiện ngay sau khi bé ra đời. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao nhé.

Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh
Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh

Phần lớn các trẻ em bị tiểu đường được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bệnh nặng và có những biểu hiện cụ thể như mắt lừ đừ, rối loại tri giác hoặc hôn mê. Việc phát hiện bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh vô cùng khó bởi những dấu hiệu của bệnh không rõ ràng và rất khó đoán.

Một số dấu hiệu nhận biết cụ thể như sau : trẻ sốt cao trên 39 độ C, tiêu chảy (10 lần/ngày). Nếu muốn phát hiện sớm hãy sử dụng máy đo đường huyết – kết quả sẽ chính xác và sớm hơn khi phát hiện bằng dấu hiệu.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường ở trẻ sơ sinh

Do di truyền từ cha mẹ, stress làm gia tăng các nội tiết tố liên quan đến đường huyết, nhiễm vi sinh vật (vi trùng, siêu vi, ký sinh trùng – trong môi trường, trong thực phẩm, trong một thời kỳ mắc bệnh nào đó), một số kháng thể có trong thức ăn và thuốc. Các loại thuốc được xem là có liên quan đến tiểu đường bao gồm: Acid Nicotinic, Cortisone, Interferon, thuốc điều trị AIDS, ung thư, thuốc diệt chuột…

Một vài nghiên cứu còn đề cập đến yếu tố BSA (Bovin Serum Albumin) có trong sữa bò có thể tạo kháng thể chống lại tế bào beta của tuyến tụy gây thiếu insulin. Vì vậy cũng có khuyến cáo cho rằng ở trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên cho dùng sữa tươi (sữa bò nguyên chất) mà cần dùng các sữa công thức đã được chế biến.

Khó khăn trong điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh

Việc điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh gặp nhiều khó khăn vì bệnh nhi phải tuân theo một số quy định nghiêm ngặt.

Cụ thể, với trẻ dưới 3 tháng tuổi rất khó chích insulin, nhất là liều lượng chích mỗi lần rất ít. Hơn nữa, mô dưới da trẻ nơi chích insulin lại rất mỏng. Quá trình điều trị bệnh tiểu đường cần tránh không để đường huyết của bệnh nhân quá cao hoặc bị hạ đường huyết, nhưng ở trẻ nhỏ biểu hiện duy nhất cho cả hai điều cần tránh này chỉ là tiếng khóc.

Có một phương pháp điều trị mới, hiện đại là bơm tự động insulin dưới da nhưng điều trị theo phương pháp này khá tốn kém và không phải lúc nào cũng dễ dàng bơm dưới da.

Nên việc kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết là điều cần thiết và phải thực hiện hằng ngày để theo dõi quá trình phát triển của trẻ.

loading...