Breaking News
Home » Tiểu đường type 1 » Tìm hiểu rõ cơ chế bệnh tiểu đường type 1

Tìm hiểu rõ cơ chế bệnh tiểu đường type 1

loading...

Một trong những rối loạn mà bệnh tiểu đường dẫn đến khiến tình trạng bệnh thay đổi đối với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy mà người bệnh phải thường xuyên chú ý cơ chế bệnh tiểu đường.

  • Cơ chế sinh bệnh đái tháo đường type 1 Đái tháo đường (ĐTĐ) type 1 là tình trạng tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của tình trạng thiếu hụt insullin tuyệt đối hoặc tương đối kèm theo các rối loạn chuyển hóa protit, lipit. Các rối loạn này có thể đưa đến biến chứng cấp tính và mạn tính.
  • ĐTĐ type 1 là thể nặng của ĐTĐ, nếu không điều trị sẽ gây nhiễm toan ceton. Bệnh thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể gặp ở người đứng tuổi. Thiếu insulin ba cơ quan đích là gan, cơ và mô mỡ không chỉ suy giảm tiếp nhận dinh dưỡng mà đường, các axit amin và axit béo từ các mô dự trữ tương ứng được vận chuyển vào máu. Do vậy, thay đổi chuyển hóa của mỡ làm sản xuất và tích tụ các ceton. Một số cơ chế gây bệnh ĐTĐ type 1 qua trung gian miễn dịch:
  • Có nhiều bằng chứng cho thấy ĐTĐ type 1 có cơ sở miễn dịch và là một bệnh tự miễn. Bệnh nhân có cơ địa di truyền nhạy cảm với ĐTĐ type 1 lúc đầu có tế bào beta bình thường, sau đó đáp ứng miễn dịch sẽ gây ra hiện tượng viêm và tổn thương tế bào beta Yếu tố miễn dịch: Người ta thấy có một số kháng nguyên nằm trên tế bào đảo tụy như GAD (glutamic acid decarboxylase), kháng nguyên này sẽ hoạt hóa phản ứng tự miễn, làm lympho bào T của đảo tụy tiết ra các lymphokin phá hủy tế bào beta. Gen, yếu tố gia đình, yếu tố môi trường:
  • Nghiên cứu những cặp sinh đôi cùng trứng, tỷ lệ ĐTĐ typ 1 ở những cặp này từ 30 – 40%. Điều này chứng tỏ không phải tất cả các trường hợp là di truyền và còn có những yếu tố môi trường trong biểu hiện bệnh. Một số yếu tố môi trường làm thay đổi chức năng của tế bào beta như: virut (quai bị, rubela, coxsackie virut B4); một số chất hóa học (thuốc diệt chuột nitrophenylurea) và những chất phá hủy tế bào (hydrogen cyanid có trong tapioca bị hỏng và cây sắn) ≥ 40% bệnh nhân ĐTĐ type 1 có tính gia đình và người ta biết gen nhạy cảm của ĐTĐ type 1 nằm trong nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 6. Phức hợp quan trọng nhất là phân tử DQ và DR thuốc nhóm HLA lớp II. Có 21 DR tìm thấy nhưng DR3 và DR4 là yếu tố nhạy cảm nhất của ĐTĐ type 1. Khoảng 95% bệnh nhân ĐTĐ type 1 da trắng có DR3 hoặc DR4 hoặc là cả hai loại này trong khi đó chỉ gặp khoảng 40 – 50% bệnh nhân không có ĐTĐ. Ở Mỹ, bệnh nhân có nguy cơ bị ĐTĐ type 1 cao nhất khi cùng có DR3 và DR4.
loading...