Breaking News
Home » Biến chứng bệnh tiểu đường » Tìm hiểu tiểu đường biến chứng thần kinh

Tìm hiểu tiểu đường biến chứng thần kinh

loading...

bien-chung-cua-benh-tieu-duong (1)

1. Các biến chứng

Bệnh tiểu đường đau thần kinh có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Mất chân.

Bởi vì tổn thương thần kinh có thể gây ra sự thiếu cảm giác ở chân, vết cắt và vết lở có thể không được chú ý và cuối cùng trở thành nghiêm trọng bị nhiễm hoặc loét, một điều kiện trong đó da và mô mềm phá vỡ. Nguy cơ lây nhiễm là rất cao bởi vì bệnh tiểu đường làm giảm lượng máu đến chân.

Nhiễm trùng lây lan đến xương và gây ra cái chết tế bào (hoại tử) có thể không thể điều trị và đòi hỏi phải cắt cụt một ngón chân cái, bàn chân hoặc thậm chí cao hơn..

Charcot.

Điều này xảy ra khi một phần, thường ở chân, hủy hoại vì thiệt hại thần kinh. Charcot được đánh dấu bằng đau cũng như sưng, đôi khi sự bất ổn định và biến dạng.

Nhiễm trùng đường tiểu và tiểu tiện bất thường.

Thiệt hại cho các dây thần kinh kiểm soát bàng quang có thể ngăn không cho nó thoát tiểu hoàn toàn. Điều này cho phép vi khuẩn để nhân lên trong bàng quang và thận, dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu. Thiệt hại dây thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cảm thấy khi cần phải đi tiểu hoặc để kiểm soát các cơ phát hành nước tiểu.

Hạ đường huyết không có nhận thức.

Thông thường, khi lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp dưới 70 mg / dL (mg / dL) hoặc dưới 3,9 millimoles / lít (mmol / L), phát triển các triệu chứng như run rẩy, ra mồ hôi và tim đập nhanh. Những triệu chứng này cảnh báo cho vấn đề này để có thể thực hiện các bước để nâng cao đường trong máu một cách nhanh chóng. Đau thần kinh tự chủ có thể cản trở khả năng để thông báo các triệu chứng này. Điều này là đặc biệt nghiêm trọng, không được điều trị hạ đường huyết có thể gây tử vong.

Huyết áp thấp.

Thiệt hại cho các dây thần kinh kiểm soát lưu thông có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh huyết áp. Điều này có thể gây ra một áp lực giảm mạnh khi đứng sau khi ngồi (orthostatic hạ huyết áp), có thể dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu.

Vấn đề tiêu hóa.

Thiệt hại cho các dây thần kinh trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy nghiêm trọng hoặc xen kẽ táo bón và tiêu chảy cũng như buồn nôn, nôn, đầy hơi và ăn mất ngon. Một vấn đề tiêu hóa đặc biệt nghiêm trọng là liệt nhẹ dạ dày (gastroparesis), một điều kiện trong đó dạ dày đổ quá chậm hoặc không. Điều này có thể gây trở ngại cho tiêu hóa, gây buồn nôn và ói mửa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng đường trong máu và dinh dưỡng.

Rối loạn chức năng tình dục.

Đau thần kinh tự chủ thường thiệt hại các dây thần kinh ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, dẫn đến rối loạn chức năng cương dương ở nam giới và các vấn đề với bôi trơn và kích thích ở phụ nữ.

Tăng hay giảm ra mồ hôi.

Khi các tuyến mồ hôi không hoạt động bình thường, cơ thể không có khả năng điều hoà nhiệt độ của nó đúng. Thiếu giảm hoặc hoàn toàn của mồ hôi (anhidrosis) có thể đe dọa mạng sống. Đau thần kinh tự chủ cũng gây ra mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

Cô lập xã hội.

Những đau đớn, tàn tật và bối rối gây ra bởi thiệt hại dây thần kinh có thể tự cô lập – đặc biệt là người lớn tuổi, ngày càng bị cô lập và chán nản.

2. Phòng chống

Có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn đau thần kinh tiểu đường và các biến chứng của nó bằng cách giữ lượng đường trong máu luôn được kiểm soát tốt, chăm sóc tốt chân và sau đây là một lối sống lành mạnh.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Giữ lượng đường trong máu kiểm soát chặt chẽ mỗi ngày là một cam kết lớn. Nó đòi hỏi phải giám sát liên tục, và nếu dùng insulin thường xuyên liều thuốc. Giữ lượng đường trong máu gần nhất như bình thường có thể là cách tốt nhất để giúp ngăn chặn bệnh thần kinh và các biến chứng khác của bệnh tiểu đường. Tính nhất quán là quan trọng bởi vì sự thay đổi trong lượng đường trong máu có thể tăng tốc thiệt hại thần kinh.

Đối với việc kiểm soát tốt nhất, nhằm mục đích cho một mức độ glucose trong máu 70 – 130 mg / dL (3,9-7,2 mmol / L) trước khi ăn và một A1C ít hơn 7 phần trăm. Xét nghiệm A1C cung cấp lượng đường trong máu trung bình trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng. Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo rằng người bị tiểu đường có một thử nghiệm A1C ít nhất hai lần một năm, nếu lượng đường trong máu được nhất quán trong một phạm vi lành mạnh. Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt hoặc thay đổi thuốc, nên được kiểm tra thường xuyên hơn.

Chăm sóc bàn chân

Vấn đề dịch lở, bao gồm cả vết loét không lành, thậm chí loét và cắt cụt chi là một biến chứng thường gặp của đau thần kinh tiểu đường. Nhưng nhiều người trong số những vấn đề này có thể được ngăn ngừa bằng cách có một kỳ kiểm tra toàn diện chân ít nhất một lần một năm, có bác sĩ kiểm tra chân tại mỗi lần khám và chăm sóc tốt chân ở nhà.

Để bảo vệ sức khỏe của đôi chân:

Kiểm tra bàn chân mỗi ngày. Hãy tìm mụn nước, vết cắt, vết bầm tím, nứt và lột da, tấy đỏ và sưng.

Giữ bàn chân sạch và khô. Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm. Nếu bàn chân có thể không ý thức nhiệt độ, kiểm tra nước bằng cách chạm vào một chiếc khăn lau và vào một phần nhạy cảm của cơ thể chẳng hạn như cổ hoặc cổ tay. Lau khô chân nhẹ nhàng bằng cách thấm hoặc vỗ. Xát có thể làm hỏng da. Khô một cách cẩn thận giữa các ngón chân. Sau đó, Bôi kem làm ẩm da thật kỹ để tránh nứt.

Cắt móng chân một cách cẩn thận. Cắt móng chân thẳng trên, và các cạnh cẩn thận để không có cạnh sắc nét.

Mặc sạch sẽ, vớ khô. Không cần phải mua vớ đặc biệt cho người bị tiểu đường, nhưng dùng tất làm bằng sợi bông hoặc độ ẩm.

Mang giày đệm phù hợp. Luôn luôn mang giày để bảo vệ bàn chân khỏi bị thương. Hãy chắc chắn rằng đôi giày phù hợp.

Nếu vấn đề xảy ra, một podiatrist có thể giúp điều trị để ngăn chặn điều kiện nghiêm trọng phát triển. Ngay cả vết loét nhỏ có thể nhanh chóng chuyển thành nhiễm khuẩn nặng nếu không được chữa trị.

Giày dép phù hợp tốt có thể tốn kém. Nếu đủ điều kiện, kế hoạch có thể trang trải chi phí ít nhất một đôi giày / năm. Để biết thêm thông tin, nói chuyện với bác sĩ hay nhà giáo dục bệnh tiểu đường.

loading...

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *