Breaking News
Home » Biến chứng bệnh tiểu đường » Tìm hiểu tiểu đường sút cân và các biến chứng

Tìm hiểu tiểu đường sút cân và các biến chứng

loading...

Nếu như gặp phải biến chứng sút cân trầm trọng mà vẫn thèm ăn thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra làm xét nghiệm kịp thời bởi đây là một trong những biến chứng tiểu đường

Tiểu đường sút cân là biểu hiện thấy rõ nhất ở người bệnh tiểu đường, lúc này bệnh nhân sút cân nhiều và nhanh mặc dù bệnh nhân hay đói, thèm ăn và ăn nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên sút cân cũng là biểu hiện khi bệnh biến chứng, vì vậy bệnh nhân cần lưu ý và đi khám ngay khi có hiện tượng sút cân bất thường, tránh biến chứng nặng hơn.

Nguyên nhân của tiểu đường sút cân

 
Newtech Pharm
Sút cân nhanh là biểu hiện thường gặp của bệnh nhân tiểu đường

Triệu chứng này ở bệnh nhân tiểu đường được giải thích là do bệnh nhân tiểu đường không thể sản sinh đủ insulin để tiêu hóa đường từ thức ăn đã đưa vào cơ thể để phục vụ cho các hoạt động của cơ thể mà lấy trực tiếp năng lượng từ mô mỡ đã tích lũy trước đó của cơ thể.

 Lúc này do lượng calo đã mất của cơ thể bị lấy đi trong quá trình hoạt động của cơ thể nhưng không được bù vào trong khi ăn làm cơ thể có hiện tượng đói dữ dội, ăn nhiều nhưng cân nặng của cơ thể vẫn bị mất đi. Như vậy, lượng calo đã mất không được bù lại nhờ thực phẩm trong khi ăn là nguyên nhân của tiểu đường sút cân.

 Nguy hiểm của tiểu đường sút cân

Bệnh tiểu đường thường xảy ra ở người có chế độ sinh hoạt không tốt, béo phì, vì vậy khi bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được đường huyết và cân nặng của mình sẽ rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu hiện tượng sút cân kéo dài và nhiều có thể do bệnh đã biến chứng sang những bệnh khác nguy hiểm hơn như suy thận, suy gan… vì vậy, khi  có bất thường về cân nặng bệnh nhân nên đi kiểm tra và nói với bác sỹ để được chuẩn đoán và điều trị tốt nhất.


Newtech Pharm

Việc sụt cân sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của người bệnh

Tuy nhiên một số người do rối loạn tế bào beta của tuyến tụy có nhiệm vụ tiết insulin mà mắc bệnh tiểu đường, việc sụt cân sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của người bệnh, gây tâm lý tiêu cực, khó khăn trong điều trị bệnh. Vì vậy, tránh biến chứng tiểu đường sút cân là một việc làm cần thiết và rất quan trọng với người bệnh.

 Lời khuyên cho bệnh nhân tiểu đường sút cân

Khám định kỳ để được điều chỉnh thuốc theo diễn biến của bệnh để ổn định đường huyết, khi có hiện tượng bất thường nên đi khám ngay để có phương pháp điều trị tốt nhất.


Newtech Pharm

Bệnh nhân cần khám định kỳ để được điều chỉnh thuốc theo diễn biến của bệnh để ổn định đường huyết

Vì bệnh nhân tiểu đường khó khăn trong chuyển hóa đường vì vậy để kiểm soát đường huyết cũng như cung cấp dinh dưỡng thường xuyên cho cơ thể, bệnh nhân tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày với ít nhất 3 bữa chính và 2 bữa phụ (bữa chính ăn ít cơm, nhiều chất xơ, bữa phụ có thể là sữa, trái cây, bánh…), việc chia nhỏ bữa ăn trong ngày rất hiệu quả trong tránh biến chứng tiểu đường sút cân.

Nên sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong ngày, thay thế các loại thực phẩm nhiều đường bằng thực phẩm ít đường như gạo lức, các loại đậu, đỗ rau xanh, nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ…

 Hạn chế ăn các loại thực phẩm gây tăng đường huyết đột ngột như kẹo, nước ngọt, trái cây có lượng đường cao, các loại thực phẩm nhiều mỡ…

 Thường xuyên duy trì hoạt động tập luyện nhẹ nhàng, giúp ổn định sức khỏe, hệ tuần hoàn, tâm lý ổn định, tránh tâm lý tiêu cực…

 

loading...

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *