Breaking News
Home » Nguyên nhân bệnh tiểu đường » Tìm hiểu tiểu đường thứ phát và nguyên nhân

Tìm hiểu tiểu đường thứ phát và nguyên nhân

loading...

Tiểu đường thứ phát không nghiêm trọng như tiểu đường type 1, type 2 bởi nó là bệnh tiểu đường do mang thai, tăng huyết áp,…gây nên và khi hết mang thai và tăng huyết áp thì bệnh ngưng. Vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng chỉ cần thực hiện chế độ chăm sóc hợp lý là đảm bảo sức khỏe.

 1. Tiểu đường thứ phát do dùng thuốc

 Nguyên nhân: người bệnh mắc những chứng bệnh khác phải dùng thuốc và thuốc đó làm giảm khả năng tiết hoặc tổng hợp insulin ở tuyến tụy, giảm khả năng chuyển hóa đường của insulin, làm tăng đường huyết trong máu nếu sử dụng thuốc ở liều cao. Và khi bệnh nhân dừng sử dụng các loại thuốc này thì bệnh tiểu đường cũng hết.

Newtech Pharm
Một số loại thuốc gây ra hiện tượng tăng đường huyết trong máu 

Loại thuốc có thể gây bệnh: những loại thuốc chứa Glucocorticoids (gây hiện tượng kháng insulin), thuốc tránh thai chứa lượng Estrogen cao (làm giảm dung nạp Glucose và kháng insulin), thuốc điều trị tăng huyết áp ( làm khó khăn trong quá trình dung nạp Glucose, ức chế tế bào beta). Ngoài ra còn có một số loại thuốc gây ức chế tế bào beta của tuyến tụy, ức chế khả năng chuyển hóa đường như thuốc điều trị HIV, thuốc chống thải ghép, thuốc điều trị viêm gan siêu vi A…

 2. Tiểu đường thứ phát do nội tiết tố

Nguyên nhân: người bệnh mắc đái tháo đường khi rối loạn nội tiết tố như u tủy thượng thận, lúc này cơ thể tiết nhiều Epinephrine gây ức chế và giảm tiết insulin của tuyến tụy. Hội chứng Cushing làm tăng nồng độ Glucocorticoid có khả năng ức chế insulin, gây rối loạn dung nạp Glucose triệu chứng gặp phải như ở bệnh nhân tiểu đường tuyp 2.

Tương tự, bệnh to đầu chi cũng là nguyên nhân gây rối loạn dung nạp Glucose, lúc này bệnh nhân không cần phụ thuộc insulin mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn để điều chỉnh đường huyết, kết hợp với chữa bệnh gây rối loạn nội tiết tố, sau khi bệnh được chữa khỏi đồng nghĩa bệnh tiểu đường thứ phát sẽ hết.

Ngoài ra còn một số bệnh gây rối loạn nội tiết tố như: U tụy làm tăng tiết hormon Glucagon gây tăng sinh đường ở gan, U khối thần kinh nội tiết gây tiết Somatostatin, U tuyến nội tiết, Cường giáp, Cường tuyến cận giáp gây bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Hoặc việc mang thai cũng có thể gây thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến tiểu đường thứ phát.

3. Tiểu đường thứ phát do tổn thương tuyến tụy

 Nguyên nhân: người bệnh tiểu đường mắc ung thư tụy , viêm tụy cấp và mãn tính… những bệnh này làm tổn thương tụy, gây ức chế và giảm khả năng hoạt động của tế bào beta. Bệnh sẽ tự hết khi bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh.

Newtech Pharm
Tổn thương tuyến tụy là một nguyên nhân gây tiểu đường thứ phát

Ngoài ra người bệnh có thể mắc bệnh đái tháo đường thứ phát do  bị xơ nang tụy (suy giảm chức năng của tế bào beta, thiếu insulin cần thiết lúc này bệnh nhân cần hỗ trợ insulin từ bên ngoài), nhiễm sắc tố sắt (gây kháng và giảm tiết insulin).

4. Mắc tiểu đường thứ phát do bệnh gan

Nguyên nhân: bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan gây rối loạn dung nạp Glucose, đường huyết tăng khi mắc bệnh. Không những vậy, khi bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị gan cũng là nguyên nhân của bệnh tiểu đường thứ phát.

Trên đây là những nguyên nhân gây tiểu đường thứ phát, bệnh không thể kiểm soát bằng những chế độ sinh hoạt và ăn uống vì vậy người bệnh cân chú ý tới những biến chứng của bệnh và cần khám định kỳ để được điều chỉnh chế độ chữa bệnh và chăm sóc đúng cách của bác sỹ chuyên khoa. Bên cạnh đó người mắc bệnh đái tháo đường thứ phát có nguy cơ tiến triển thành tiểu đường thật nên cần lưu ý những triệu trứng có thể gặp phải do bệnh tiểu đường gây ra như vết thương lâu lành, biến chứng bàn chân… Nên dự trữ bên mình lọ Băng vết thương dạng xịt Nacurgo để chăm sóc khi không may bị thương, giúp vết thương nhanh lành, tránh bị loét da và nhiễm trùng.

loading...